Nhằm giảm lãng phí thực phẩm, nhiều siêu thị ở Phần Lan đã quyết định dành “giờ hạnh phúc” vào cuối mỗi ngày để bán thực phẩm dư thừa hoặc sắp hết hạn cho những khách hàng có nhu cầu.

S-market là chuỗi siêu thị lớn ở Phần Lan hiện đang áp dụng chương trình “giờ hạnh phúc”, theo đó, 900 siêu thị phân bố rộng rãi ở nước này sẽ bán hạ giá 30% cho những thực phẩm dư thừa hoặc sắp hết hạn. Đặc biệt, từ 21 giờ mỗi ngày, các siêu thị của S-market sẽ giảm giá 60% đối với những thực phẩm sắp hết hạn.

Theo Phó chủ tịch Tập đoàn S-market Mika Lyytikainen, dự án “giờ hạnh phúc” được khởi xướng cách đây 2 năm nhằm thu hút khách hàng tới siêu thị mua các sản phẩm sắp hết hạn nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm. Vị đại diện của S-market này cho biết, công ty không kiếm lợi nhuận từ “giờ hạnh phúc” trên song rất vui khi dự án này giúp đỡ được nhiều người có khó khăn về tài chính hoặc người nghèo.

“Giờ hạnh phúc” nhằm giảm lãng phí thực phẩm
Một siêu thị của S-market. Ảnh : Slate.fr.

Sự lãng phí thực phẩm trở thành một mối đe doạ lớn cho môi trường toàn cầu. Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), có khoảng 1,3 tỷ tấn thức ăn bị vứt bỏ ra môi trường mỗi năm, tương đương với 680 tỷ USD. Một báo cáo khác của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (ICPP) còn chỉ rõ, tình trạng lãng phí  này đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Vứt bỏ thực phẩm ra môi trường, sau một thời gian, thức ăn ôi thiu sẽ thải ra khí méthan, một loại khí có tính độc hại gấp 25 lần so với carbon dioxide”, báo cáo của ICPP giải thích.

Trước thực trạng trên, các nhà kinh doanh đã đưa ra nhiều ý tưởng nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm. Các ý tưởng cần đạt hai mục đích: một là, tăng thêm lợi nhuận cho công ty. Hai là, nâng cao ý thức tiêu dùng của người mua.

“Too good to Go” là một trong những ứng dụng phổ biến để giảm tình trạng vứt bỏ đồ ăn thừa. Ứng dụng này kết nối các cửa hàng với những người muốn mua đồ ăn dưa thừa hoặc sắp hết hạn. Có trụ sở tại Copenhague (Đan Mạch), công ty sở hữu bản quyền “Too good to Go” đã ký hợp đồng tại 11 quốc gia với sự tham gia của 25.000 nhà hàng và tiệm bánh. Đồ ăn được bán qua ứng dụng này có giá chỉ bằng 1/3 so với giá gốc. Cho đến nay đã có 13 triệu người sử dụng ứng dụng “Too good to Go” để mua hàng giảm giá.

Trong khi đó, REMA 1000-chuỗi siêu thị lớn nhất ở Đan Mạch-quyết định ngừng chương trình giảm giá thực phẩm để hạn chế khách hàng mua nhiều thực phẩm hơn nhu cầu.

PHƯƠNG LINH (theo Slate.fr)