Thùng rác này có thể phân tích rác và thực phẩm thừa của khách hàng tại một nhà hàng ở Nhật Bản.

Đây là sáng kiến trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên tiến để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, góp phần phát triển thành phố bền vững.

Chị Kunii Yaeko, một chủ nhà hàng tự chọn tại thành phố Aizuwakamatsu, cho biết, mỗi ngày nhà hàng của chị có thể đón gần 100 thực khách, số lượng thực phẩm sử dụng là rất lớn, tuy nhiên, một phần trong số đó đã bị bỏ lại, đây là sự lãng phí rất lớn, do đó chị đã đưa thùng rác thông minh vào sử dụng tại nhà hàng của mình để phân tích thói quen của khách hàng.

“Tôi kinh doanh nhà hàng khá là lâu rồi và có mối quan tâm lớn đến thực phẩm, do đó tôi muốn thực hiện những giải pháp để giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm một cách tối đa ở nhà hàng của mình, như thùng rác thông minh này sẽ giúp cho tôi biết loại thực phẩm nào mà khách hàng không thích, từ đó sẽ không cho quá nhiều vào thực đơn”.

Thùng rác thông minh này được kết nối với hệ thống phân tích dữ liệu cho biết là loại thực phẩm nào hay bị bỏ đi nhất, từ đó có thể nghiên cứu được thói quen của khách hàng cũng như tránh lãng phí thực phẩm.

Thùng rác thông minh giúp giảm lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Theo chị Yaeko, sử dụng thùng rác thông minh tuy sẽ mất thời gian để phân loại rác hơn, nhưng vấn được nhiều khách hàng ủng hộ, sau hơn 1 năm áp dụng công nghệ công nghệ hiện đại này, lượng rác thải thực phẩm đã giảm đáng kể, không chỉ giúp nhà hàng của chị tiết kiệm được chi phí hoạt động mà quan trọng hơn là hạn chế rác thải gây tác hại với môi trường.

Anh Yoshimoto Nobuhiro – Giám đốc Công ty ứng dụng công nghệ, Fukushima, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi muốn phát triển một thiết bị có thể phân tích thực phẩm bị bỏ đi, từ đó khuyến khích người dân có những động lực hợp tác cải thiện tình trạng lãng phí, tôi cho rằng áp dụng các công nghệ thông minh như thế này sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề xã hội”.

Rác thải thực phẩm có thể coi là một vấn đề xã hội tại Nhật Bản, theo thống kê, riêng trong năm 2021, rác thải thực phẩm tại Nhật Bản là 8 triệu tấn, gây lãng phí hơn 18 tỷ USD, Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích doanh nghiệp như nhà hàng hay cửa hàng tiện lợi áp dụng các công nghệ hiện đại để giảm thiểu rác thải thực phẩm, mục tiêu vào năm 2030 sẽ giảm một nửa số rác thải thực phẩm so với hiện nay.

Theo VTV.VN