Từng trải qua những khó khăn trong cuộc sống, hơn ai hết chị Nguyễn Thị Cẩm Hoa (khu phố 4, phường Hiệp An, TP.Thủ Dầu Một) luôn thấu hiểu và thông cảm nỗi vất vả, khó khăn của những mảnh đời không may mắn, nghèo khổ. Cũng vì vậy mà chị luôn trăn trở, suy nghĩ và tìm cách sẻ chia, động viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

 Cảm với người nghèo

Thời gian qua, hoạt động an sinh xã hội (ASXH) trên địa bàn phường Hiệp An, TP.Thủ Dầu Một đã được chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội quan tâm thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều tập thể, cá nhân đã cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với tấm lòng và khả năng của mình, nhiều người còn đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà tình thương, tặng quà, phát thuốc, khám chữa bệnh miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn… Trong những cá nhân đó, chị Nguyễn Thị Cẩm Hoa, ngụ khu phố 4, một trong những người luôn “thắp lửa” cho các hoạt động ASXH ở địa phương.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hoa (bìa trái) luôn dành thời gian và tấm lòng để đến với những người nghèo, giúp họ bớt khó khăn

ừng trải qua những khó khăn trong cuộc sống, hơn ai hết chị Hoa luôn thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của những mảnh đời không may mắn, nghèo khổ. Cũng vì vậy mà chị luôn trăn trở, suy nghĩ và tìm cách sẻ chia, động viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm vào mỗi dịp lễ, tết, chị Hoa cùng Ban Chấp hành Hội LHPN phường Hiệp An và các hội viên phụ nữ sắp xếp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nhiều chị em phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách, người khuyết tật…

Hàng ngàn phần quà được trao tặng đã góp phần cùng các cấp, các ngành chăm lo tốt hơn cho các hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, gia đình chị đã trao tặng 300 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo vay vốn không lãi suất, với số tiền trên 200 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, buôn bán nhỏ.

Mỗi người nên góp một tay

Dành hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nhưng khi tâm sự với chúng tôi, chị Hoa nói mình vẫn chưa làm được gì nhiều cho những mảnh đời kém may mắn. “Trong cuộc sống vẫn còn không ít hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Tôi ước mình có thể làm được nhiều hơn để giúp đỡ họ. Tôi nghĩ mỗi người một tay, góp ít thành nhiều sẽ chăm lo tốt hơn cho những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội…”, chị Hoa tâm sự và cho biết những hoạt động thiện nguyện của mình luôn được gia đình ủng hộ, đồng hành, khuyến khích. Đó chính là nguồn động viên khích lệ để chị tiếp tục đến với người nghèo, giúp họ càng nhiều càng tốt.

Nói về người hội viên phụ nữ tích cực với công tác xã hội này, bà Huỳnh Thị Diễm Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Hiệp An, cho biết chị Hoa là người rất nhiệt tình cùng với chính quyền địa phương và Hội LHPN phường tổ chức các hoạt động chăm lo, giúp đỡ những gia đình khó khăn, những hoàn cảnh cơ nhỡ, bệnh tật. “Chị là người hết lòng với công tác thiện nguyện, gặp bà con khó khăn là chị sẵn lòng giúp đỡ. Tấm lòng của vợ chồng chị Hoa luôn được bà con địa phương trân trọng. Những hoạt động thiện nguyện của gia đình chị Hoa đã góp phần tích cực vào công tác ASXH, phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương”.

Những việc làm, sự sẻ chia của chị Hoa không những kịp thời giúp đỡ người nghèo hay những hoàn cảnh kém may mắn mà còn là nguồn động viên, tạo động lực giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. “Mỗi lần đi phát quà, nhìn thấy bà con mình nhận được một phần quà ôm trên tay đi về thấy họ mừng, mình cũng vui. Chỉ vậy thôi là đã khiến tôi có thêm động lực, thêm quyết tâm để cùng với các tổ chức, nhà hảo tâm khác đến với người nghèo giúp họ bớt khó khăn…”, chị Hoa tâm sự.

Bằng sự trân trọng trước những việc làm từ thiện, nhân đạo của gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Hoa, bà Huỳnh Thị Diễm Thúy khẳng định: “Chị Hoa là một điển hình tiêu biểu trong phong trào làm việc thiện của phường trong nhiều năm qua. Những việc làm ý nghĩa của gia đình chị Hoa đã góp phần nhân lên phong trào từ thiện, nhân đạo trên địa bàn phường nói riêng và của TP.Thủ Dầu Một nói chung. Hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tấm gương như chị Hoa để cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.Trong những năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Hoa đã phối hợp với chính quyền địa phương và Hội LHPN phường tổ chức trao tặng hơn 1.000 phần quà, với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, gia đình chị còn tổ chức tặng 300 phần quà cho người khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chị cũng tạo điều kiện cho một số chị em hội viên vay vốn không tính lãi để sản xuất, buôn bán nhỏ.

Theo baobinhduong.vn