Suốt những năm tháng thời kỳ đầu hoà bình, khi đất nước nỗ lực vươn mình để phục hồi kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân. Thì đâu đó ở làng quê Nam bộ, cũng có một nhà khoa học miệt mài ngày đêm nghiên cứu ra những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'FOOD HERO AWARDS 2023 GS.TS VÕ TÒNG XUÂN Giải thưởng Thành tựu cống hiến trọn đời'

Ông là một nhà nông học, nhà khoa học lỗi lạc sinh ra và lớn lên trên quê lúa An Giang. Bằng kiến thức sâu rộng và niềm đam mê không biên giới với nông nghiệp, GS.TS.Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân đã để lại dấu ấn sâu đậm trong nền nông nghiệp nước nhà, với tên gọi thân thương là “người bạn lớn của nông dân – Dr. Rice”.

Hơn nửa thế kỷ cống hiến cho lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đồng thời là một người Thầy lớn trong công tác đào tạo khoa học, nguồn nhân lực cho đất nước trong nhiều thập niên, ông đã xuất sắc được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý AHLĐ. Trong suốt chặng đường vì khát vọng và lý tưởng của mình, GS.TS Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân đã được tôn vinh ở rất nhiều Giải thưởng danh giá trong và ngoài nước, tiêu biểu như:

+ Giáo sư Nông học (1980)

+ Huân chương Lao động hạng Nhất (1986)

+ Huy chương “Kỵ mã Nông nghiệp” của Bộ Nông-Lâm-Thủy sản Pháp (1996);

+ Giải thưởng“Cựu sinh viên Golden Jubilarian xuất sắc nhất” và “Cựu sinh viên xuất sắc về Kỹ thuật Lúa Gạo”của Đại học Nông nghiệp Phillipine (2017)

+Huân chương “Mặt trời mọc, Tia Sáng Vàng và Ruy Băng Cổ” của Chính phủ Nhật Bản(2021) .

Và chiều ngày 12.10, tại Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững – Food Hero Awards 2023 (TP.HCM), GS.TS Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân đã được trao tặng Giải thưởng “Thành tựu cống hiến trọn đời”. Giải thưởng là lời tri ân sâu sắc đối với sự nghiệp nghiên cứu cùng những đóng góp to lớn của Giáo sư trong công cuộc đưa Việt Nam từ quốc gia thiếu đói sau chiến tranh vươn lên thành cường quốc xuất khẩu về lúa gạo hiện nay.

Giáo Sư, Tiến sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí – Uỷ viên Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đại biểu Quốc Hội khóa XIV, XV (áo trắng phía bên trái) và Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Cục trưởng Cục Hành chính – Quản trị II- Văn phòng chính phủ (ngoài cùng bên phải) cùng vinh danh GS.TS.NGND.AHLĐ Võ Tòng Xuân danh hiệu Giải thành tựu cống hiến trọn đời

Có thể nói, Ông chính là biểu tượng tinh thần của nông dân Việt Nam, một tấm gương truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ đang làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, giúp tạo ra những bước đột phá mới cho nền nông nghiệp nước nhà.

Chia sẻ tại Lễ trao giải, GS.TS Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân nhắn gửi đến thế hệ trẻ thông điệp: Việt Nam là nước đi lên từ nông nghiệp, vì vậy rất cần những người làm nông nghiệp giỏi. Trong thời đại 4.0 ngày nay, sinh viên hoàn toàn có thể tiếp cận tri thức và nghiên cứu nhờ có công nghệ số hiện đại. Do đó, thanh niên cần siêng năng học tập, chú trọng học kỹ, học sâu để trở thành những người con ưu tú và là nhân tài kiến thiết đất nước trong tương lai.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Hình ảnh GS.TS Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân, Nguồn ảnh: Internet

Chương trình được tổ chức bởi Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cùng Mạng lưới Phát triển Thực phẩm Bền vững Food Share nhằm ghi nhận và vinh danh các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp đã và đang nỗ lực bền bỉ trên hành trình phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng các giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp – thực phẩm cộng đồng tại Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 43 năm Ngày Lương thực thế giới (16/10/1979 – 16/10/2023) và 78 năm thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).

FBVN