Chiều 12/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cùng Mạng lưới Phát triển Thực phẩm Bền vững Food Share tổ chức Diễn đàn Thực phẩm Bền vững-Food Forum 2023 và Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững-Food Hero Awards 2023.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 43 năm Ngày Lương thực thế giới (16/10/1979-16/10/2023) và 78 năm thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) năm 1945.

Sự kiện hướng tới những thay đổi lâu dài, hiệu quả trong lĩnh vực thực phẩm và thực hiện theo chỉ đạo từ Kế hoạch hành động quốc gia “Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam”.

Diễn đàn xoay quanh hai chủ đề chính: thứ nhất là cơ hội chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; thứ hai là thách thức trong việc triển khai mục tiêu phát triển bền vững trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Qua đó, Diễn đàn khuyến khích các chuyên gia, nhà khoa học… đề xuất cách tiếp cận mới để phân tích, đánh giá cụ thể về xu thế phát triển của hệ thống thực phẩm toàn cầu; chỉ ra những cơ hội, thách thức từ việc sản xuất, phân phối, tiêu thụ thực phẩm ở mỗi địa phương và khu vực.

Diễn đàn cũng là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và tổ chức, thúc đẩy nỗ lực chung tay xây dựng ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm Việt Nam.

Tìm giải pháp phát triển bền vững lương thực tại Việt Nam ảnh 1
Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Các báo cáo viên tại Diễn đàn nhấn mạnh, để thực hiện cam kết của Việt Nam về vấn đề an ninh lương thực thế giới, ngành nông nghiệp cần sự chung sức của Đảng, Nhà nước, các thành phần kinh tế tư nhân, người lao động… nhằm kiến tạo sự phát triển bền vững, đồng bộ.

Theo các chuyên gia, sau 37 năm đổi mới và phát triển, một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam là chuyển mình từ một quốc gia không đủ lương thực thành một đất nước có sự đóng góp, ghi dấu ấn tượng trên bản đồ nông nghiệp thế giới.

Nông nghiệp chính là yếu tố nâng cao vị thế quốc gia, tạo dựng uy tín tin cậy. Minh bạch là kim chỉ nam để nông nghiệp Việt Nam xây dựng và phát triển phù hợp với yêu cầu xuất khẩu quốc tế.

Dịp này, Ban Tổ chức đã tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững (Food Hero Awards 2023) nhằm ghi nhận và vinh danh các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp với nỗ lực bền bỉ trên suốt hành trình phát triển các giá trị của thực phẩm cho cộng đồng, xã hội.

Các giải thưởng được trao chia thành ba hạng mục: Giải thưởng Cống hiến trọn đời, Giải thưởng Thành tựu nổi bật và Giải thưởng Tạo tác động xã hội.

Được biết, đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ được tiếp tục duy trì thường niên hằng năm vào Ngày Lương thực thế giới.

Theo Nhân dân