Không chỉ được phục vụ cơm đầy đủ dưỡng chất với giá chỉ 2.000 đồng/suất, những thực khách có hoàn cảnh khó khăn còn được cắt tóc miễn phí khi đến với quán cơm Nụ cười Bình Dương.

Giá tượng trưng

Đúng như tên gọi, khách đến với quán cơm Nụ cười Bình Dương (đường 30/4, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đều cảm thấy vui vẻ vì được dùng bữa cơm chất lượng sau những giờ lao động vất vả nhưng chỉ với giá 2.000 đồng/suất. “Chỉ là số tiền tượng trưng để mọi người thấy họ đang bỏ tiền ra mua và ăn trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ”, anh Nguyễn Hoàng Hưng, đại diện Quỹ từ thiện Biconsi – đơn vị đầu tư quán cho hay.

Thực khách đến đây đa phần là sinh viên, người có thu nhập thấp, cụ già neo đơn, người bán vé số, lao động khó khăn. “Suất ăn chỉ với giá 2.000 đồng nhưng đầy đủ rau, cá, thịt. Không chỉ ăn ngon mà no nê. Tôi đi bán vé số dạo, thu nhập ít ỏi, nếu ăn ở tiệm khác phải mất 25.000 đồng. Từ khi quán ra đời, tôi được ăn ngon và giảm chi phí”, bà Nguyễn Thị Bé (50 tuổi), hành nghề bán vé số dạo cho biết. Chị Biện Thu Lam (công nhân vệ sinh ở TP Thủ Dầu Một) chia sẻ: “Mới đầu, tôi không dám vào ăn vì nghĩ để dành suất cơm cho người khó khăn hơn. Thế nhưng, nghe nhân viên quán cơm nói rằng, ai đến cũng được phục vụ, không hạn chế số lượng suất cơm nên tôi ghé ăn. Tôi thấy hạnh phúc vì được ăn ngon, lại được phục vụ chu đáo”.

Anh Nguyễn Hoàng Hưng, cho biết “Quán ăn ra đời nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên trong Cty Biconsi tự đóng góp tiền, đồng thời nấu nướng và phục vụ người dân. Người đến quán ăn hầu hết có hoàn cảnh khó khăn nhưng họ có lòng tự trọng, họ hay nói bán cơm cho người nghèo, nhưng tiêu chí của chúng tôi là phục vụ bà con chưa giàu thôi, tôi sinh hoạt với anh em, mang đến những bữa cơm đàng hoàng, tập trung vô chất lượng, bán chứ không cho, nên khách đến phải phục vụ tử tế, chu đáo”.

Chị Kiều Linh, thành viên Quỹ từ thiện Biconsi chia sẻ thêm, dù vừa đi làm vừa phục vụ bếp ăn có hơi vất vả nhưng cảm thấy vui và hạnh phúc bởi mỗi ngày đều mang đến cho bà con những phần ăn chất lượng. “Thấy họ ăn xong khen ngon và cảm ơn là bao mệt mỏi tan biến hết. Dịch bệnh nên nhiều người khó khăn, mình giúp được gì cho nhau được thì làm”, chị Linh nói.

Quán cơm Nụ cười Bình Dương ra đời từ đầu tháng 12/2021, phục vụ vào buổi trưa, có thể phục vụ cùng lúc trên 50 khách. Chị Kiều Linh cho biết, từ khi ra đời đến nay, mỗi ngày quán phục vụ từ 300 đến 500 suất cơm. Trong tương lai, mô hình này sẽ được nhân rộng không chỉ thành phố Thủ Dầu Một, mà còn ở các huyện, thị xã trên địa bàn Bình Dương.

Cắt tóc miễn phí

Đến quán Nụ cười Bình Dương, thực khách không chỉ được ăn ngon với giá 2.000 đồng mà còn được cắt tóc miễn phí với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, nổi tiếng. Salon tóc Xuân Thành phối hợp với quán cơm Nụ cười Bình Dương, bố trí gần 10 thợ cả nam và nữ để phục vụ người dân. Anh Đào Xuân Thành, chủ Salon tóc Xuân Thành, người được biết đến khi tạo các kiểu tóc cho cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam. Anh Thành là bạn thân với tiền đạo Nguyễn Anh Đức và từng tạo mẫu tóc cho các cầu thủ nổi tiếng như Quang Hải, Duy Mạnh, Tiến Dũng, Văn Đức, Đức Huy.

“Các thành viên đến với nhau bằng sự tự nguyện và cùng lý tưởng mang hạnh phúc đến với người khó khăn. Thế nên, ngoài việc cố gắng nấu nhiều món ngon mọi người còn niềm nở đón khách đến. Kết thúc mỗi ngày, tất cả đều nói tuy có mệt nhưng lòng thảnh thơi”.

Anh Nguyễn Hoàng Hưng, thành viên quán cơm Nụ cười Bình Dương chia sẻ

Anh Thành cho biết, đối với nhiều người, việc bỏ ra vài chục nghìn đồng không lớn nhưng người khó khăn thì khác, họ bớt chi tiêu được đồng nào hay đồng đó. “Ngoài cắt tóc tại quán cơm Nụ cười Bình Dương, tôi và học trò thường xuyên tổ chức đến tận nơi cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân đang nằm viện, trại trẻ mồ côi, bệnh viện tâm thần…”, anh Thành chia sẻ.

Khi đến quán Nụ cười Bình Dương ăn cơm, chị Trần Thị Tuyết (công nhân làm việc tại một lò gốm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một) thấy có cắt tóc miễn phí nên đã về phòng trọ dẫn con đến cắt. “Đến đây được ăn, được cắt tóc miễn phí ai cũng vui. Trong lúc khó khăn có những hoạt động như thế này, tôi cảm thấy tự hào về người Việt, luôn giúp đỡ nhau mọi nơi, mọi lúc”, chị Tuyết bày tỏ.

Theo Tiền Phong