Trời Ninh Thuận đổ mưa như trút nhưng cả trăm người vẫn đội mưa đến quán cơm Nụ Cười để ăn cơm 2.000 đồng như thường lệ. Họ, những người nghèo, bán vé số, lượm ve chai, khiếm thị… là thực khách ruột của quán cơm này.

Quán cơm tổ chức sinh nhật 7 tuổi. Thực khách khi ăn một phần cơm gà 2.000 đồng sẽ được “siêu” khuyến mãi tặng: 1 thùng mì tôm, 1 lít dầu ăn, 5 kg gạo và 1 bánh sinh nhật nụ cười.

Bà Mười, 75 tuổi, bán vé số, cho biết đã ăn tại quán cơm này từ lúc mới mở cửa. 7 năm qua, chỉ trừ lúc quán nghỉ và đóng cửa vì dịch COVID-19, bà Mười luôn có mặt lúc 11 giờ để ăn cơm.

Bà Mười sống một mình bán vé số mưu sinh. Phần giá rẻ cơm 2.000 đồng nhưng ngon, sạch sẽ giúp bà đỡ phần nào chi phí trang trải cuộc sống.

Luật sư Lê Nguyễn Lê Vi, chủ quán cơm Nụ Cười, cho biết 7 năm trước, ông thấy mô hình quán cơm Nụ Cười của nhà báo Năm Đồng (nguyên Tổng Biên Tập báo Pháp Luật TP.HCM) có thể giúp phần nào khó khăn của người nghèo tại quê hương.

Ông Lê Vi đã học hỏi mô hình và áp dụng tại Ninh Thuận. Salon ôtô trên đường Ngô Gia Tự, TP. Phan Rang – Tháp Chàm được sửa sang lại thành quán cơm Nụ Cười. Ban đầu, ông Năm Đồng đã hỗ trợ quán 1 tấn gạo, máy hấp cơm và 100 khay cơm inox.

7 năm nay, quán cơm Nụ Cười là địa chỉ quen thuộc của người nghèo ở TP. Phan Rang – Tháp Chàm từ thứ hai đến thứ sáu. Mỗi ngày, quán đều đặn phục vụ khoảng 150 phần cơm 2.000 đồng.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, quán cơm Nụ Cười chuyển thành “Chuyến xe Nụ Cười” mang gạo, dầu ăn, nước tương, nước mắm, hạt nêm, rau củ quả thiết yếu… đến khắp những nơi bị phong tỏa, có dịch.

“Trong 7 năm qua, tôi đã có những lúc tưởng chừng như muốn dừng lại. Nhưng các mạnh thường quân luôn đồng hành, động viên nên quán cơm đã vững bước qua tuổi thứ 7. Tôi xin cám ơn tất cả mọi người”, ông Lê Vi chia sẻ.

Ông Lê Vi tâm sự ông trích toàn bộ lợi nhuận làm luật sư để duy trì hoạt động của quán. Quán cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các mạnh thường quân. Ngoài ra, từ sự lan tỏa của quán cơm này, 6 căn nhà đã được cất lên cho những người nghèo là thực khách ăn cơm ở đây.

Theo Báo Pháp Luật