Cuộc sống chúng ta quá may mắn và đầy đủ nên chúng ta không biết được cảm giác đói khổ, lạc hậu như thế nào. Chúng ta dễ dàng vô cảm và nhanh tay bỏ phí thức ăn thừa một cách vô tội vạ, hay những hành động vô ý như: quên sử dụng thực phẩm cho đến khi nó hết hạn sử dụng và đành phải bỏ vào thùng rác. Hoặc thói quen ăn không hết thức ăn trong mỗi bữa ăn đã làm lãng phí thức ăn. Mỗi ngày trên thế giới có hàng trăm tấn thức ăn bị lãng phí, số thức ăn này có thể cứu đói những quốc gia nghèo đói.

1,3 tỷ tấn lương thực là con số mỗi năm toàn thế giới đã lãng phí lượng thực phẩm bỏ đi

Con số khổng lồ có thể cứu đói những quốc gia nghèo đói lạc hậu

Thật khủng khiếp khi biết được mỗi năm toàn thế giới lãng phí 1,3 tỉ tấn thức ăn. Ước lượng mỗi ngày có hàng trăm tấn thức ăn bị lãng phí bỏ đi không sử dụng. Đưa ra phép tính cụ thể là mỗi ngày toàn thế giới tiêu thụ khoảng 14 tỷ kg và 160.000 kg thực phẩm mỗi giây. Nhưng, có một nghịch lý là có đến 1/3 lương thực bị lãng phí, tương đương với 4.6 tỷ kg thực phẩm/ ngày bị bỏ vào thùng rác không sử dụng nữa. Nếu lượng thức ăn lãng phí này được sử dụng hay tiết kiệm thì nó có thể nuôi sống 2 tỷ người mỗi ngày và nạn đói ở các quốc gia nghèo đói có thể sẽ bị xoá bỏ.

Và, biết đâu đó trong con số hàng tỷ tấn thức ăn lãng phí kia, chính bản thân mỗi người chúng ta đang đọc bài viết này cũng góp phần vào đó. Đây cũng là giây phút chúng ta nhìn lại bản thân, thất tỉnh xem mình có lãng phí thức ăn hay không? Hoặc chúng ta đã và đang lãng phí mà chúng ta không hề hay biết. Vì lãng phí thức ăn có nhiều dạng, không nhất thiết là bỏ thức ăn còn ăn được vào thùng rác.

Những cách lãng phí thức ăn thông thường nhất

Bỏ thức ăn còn ăn được vào thùng rác là cách nổi bậc nhất

Đầu tiên là những thức ăn sử dụng không hết trong bữa ăn sẽ bị vứt vào thùng rác khi nó vẫn còn có thể ăn được. Cảnh tượng diễn ra thường xuyên ở các nhà hàng, quán ăn, hoặc trong mỗi bữa cơm gia đình, mỗi người ăn không hết thức ăn trên tay cũng tiện thể vứt vào thùng rác.

Thứ hai là những thực phẩm hết hạn sử dụng, bị hư hại phải tiêu hủy vì không thể sử dụng được nữa. Việc tiêu hủy này có thể thấy ở các siêu thị bán không hết thực phẩm sẽ cho tiêu hủy. Hoặc trong tủ lạnh của mỗi gia đình có thực phẩm oi thiêu vì để lâu ngày cũng sẽ bỏ đi.

Trong quá trình từ thu hoạch, sản xuất thực phẩm bị hao hụt do vận chuyển cũng là nguyên nhân dẫn đến sự lãng phí lương thực của toàn thế giới.

Một hình thức mà chúng ta ít ai để ý đến đó là chúng ta tiêu thụ quá nhiều thức ăn, quá nhu cầu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì… đây cũng là hình thức lãng phí thức ăn.

Hành động của mỗi người chúng ta nên làm gì để tiết kiệm thức ăn mỗi ngày

Nếu tiết kiệm lượng thức ăn lãng phí sẽ cứu đói những trẻ em, phụ nữ, người già ở những quốc gia nghèo nàn lạc hậu

Trước khi bạn có ý định bỏ một mẫu bánh mì, một ly nước uống chưa hết hãy nhìn đến cảnh trẻ em ở các nước Châu Phi đang đói, nhiều người phải bới thùng rác để tìm kiếm thức ăn. Khi bạn muốn lấy quá nhiều thức ăn so với khẩu phần của mình trong một buổi tiệc chiêu đãi miễn phí hãy nghĩ đến cảnh có nhiều người còn không có cái mà ăn.

Tất cả những hành động vô tâm đó hãy dừng ngay hôm nay vì thức ăn được lãng phí. Thế giới cũng đang rất cần ý thức của mỗi người chúng ta về việc tiết kiệm thức ăn. Hãy nghĩ đến người khác và hãy tiết kiệm vì người khác.

Theo Kinh Tế Dự Báo