Chiều 12/10 tại Diễn đàn Thực phẩm bền vững – Food Forum 2023, ông Lê Thành Công, Chánh văn phòng Đảng uỷ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện Việt Nam đang chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

Diễn đàn Thực phẩm bền vững – Food Forum 2023 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 43 năm Ngày Lương thực thế giới (16/10/1979 – 16/10/2023) và 78 năm thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc do Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cùng Mạng lưới Phát triển Thực phẩm Bền vững Food Share tổ chức.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn xoay quanh nội dung chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững từ chính sách quản lý kinh tế. 

Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, các startup tạo tác động xã hội, cá nhân, nông dân biêu biểu trong nước và quốc tế. Theo đó, diễn đàn xoay quanh hai chủ đề chính, gồm chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững và thách thức trong việc triển khai mục tiêu phát triển bền vững trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch cho biết, mô hình nông nghiệp truyền thống, dựa vào sử dụng nhiều hóa chất và lạm thác tài nguyên đã và đang tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên, làm suy giảm chất lượng đất và nước, qua đó tác động tiêu cực đến sức khỏe, đời sống con người. Cùng với đó, biến đổi khí hậu toàn cầu đang là một vấn đề nan giải, tác động không nhỏ đến sự ổn định của sản xuất nông nghiệp và an ninh thực phẩm.

“Do đó, các vấn đề về môi trường luôn là một bài toán cấp thiết cần được xử lý kịp thời trong cả tư duy nhận thức và hành động thực tế của mỗi tổ chức, cá nhân, cộng đồng để cùng nhau đưa ngành nông nghiệp, thực phẩm phát triển bền vững, bảo vệ mội trường, giảm khí thải nhà kính”, bà Nguyễn Thị Hồng Minh nói.

Ông Lê Thành Công cũng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia đến năm 2030 Việt Nam chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Việc chuyển đổi này nhằm hướng đến đảm bảo khả năng tiếp cận và thụ hưởng lương thực thực phẩm lành mạnh; nâng cao thu nhập cho người sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp thực phẩm theo hướng minh bạch và bền vững phải được thực hiện ở tất cả các khâu, từ cung ứng đầu vào cho sản xuất đến khâu chế biến, phân phối thực phẩm và tiêu dùng. Để làm được điều này, cần phải rà soát, đánh giá và hoàn thiện cơ chế chính sách, các quy trình tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản xuất chế biến và tiêu dùng lương thực thực phẩm.

“Hiện nay, phát triển sản xuất nông nghiệp minh bạch và bền vững là một xu thế chung. Bởi nếu chúng ta không có sự minh bạch trong quá trình sản xuất thì không thể hội nhập vào quốc tế và sản phẩm nông nghiệp của chúng ta không đủ mạnh để cạnh tranh trên thị trường”, ông Lê Thành Công nhận định.

Trong khuân khổ của diễn đàn, cũng diễn ra Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững – Food Hero 2023 nhằm ghi nhận và vinh danh các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp với nỗ lực bền bỉ trên suốt hành trình phát triển các giá trị của thực phẩm cho cộng đồng, cho xã hội tại Việt Nam.

Theo baotintuc.vn