VTV.vn – Đây là kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng thứ 7 trong kế hoạch nhân rộng mô hình trong năm 2023 trên phạm vi 20 kho vận.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), hơn 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại hơn 940 tỷ USD/năm.

Trước thực trạng lượng thực phẩm lớn bị lãng phí và vứt bỏ thì còn vô số người bị thiếu ăn ngoài xã hội. Nghịch lý này chính là lý do ra đời dự án nhân đạo Food Bank Việt Nam – Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam.

Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam hoạt động với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm. Ra đời từ năm 2016, sau hơn 6 năm đi vào hoạt động và phát triển, Food Bank Việt Nam hiện là một thành viên của Mạng lưới Food Bank toàn cầu cùng với 44 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Hiện tại, mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam – Food Bank Việt Nam đã mở rộng và phát triển được 6 kho thực phẩm cộng đồng tại: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Kiên Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Bình.

Chung tay cùng hệ thống Ngân hàng thực phẩm các Quốc gia trên thế giới, Food Bank Việt Nam đang nỗ lực hành động nhằm chống lại tình trạng thiếu đói và ô nhiễm môi trường, chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đồng thời hỗ trợ số người khó khăn cần hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ, hạn hán.

Quảng Ngãi: Đưa vào hoạt động kho thực phẩm cộng đồng hỗ trợ người yếu thế - Ảnh 1.

Nhận thấy được những khó khăn mà người dân miền Trung gặp phải mỗi năm khi hứng chịu hàng chục cơn bão, lũ lụt vào mùa mưa, nguồn lương thực thiếu hụt trầm trọng, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng, phát triển kho thực phẩm cộng đồng địa phương để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp cho bà con trong mùa mưa bão, lũ lụt.

Ra mắt kho thực phẩm cộng đồng Quảng Ngãi – Food Bank Quảng Ngãi

Sau khi ra mắt kho thực phẩm cộng đồng cho người khó khăn tại Quảng Bình vào ngày 26/9/2023, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam tiếp tục kế hoạch mở rộng và phát triển Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng tại Quảng Ngãi, hướng đến hỗ trợ và tiếp cận được nhiều hơn những đối tượng người khó khăn, yếu thế trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận. Đây là kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng thứ 7 trong kế hoạch nhân rộng Food Bank WareHouse trong năm 2023 trên phạm vi 20 kho vận.

Quảng Ngãi: Đưa vào hoạt động kho thực phẩm cộng đồng hỗ trợ người yếu thế - Ảnh 2.

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, hướng đến mục đích “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”. Kho thực phẩm cộng đồng Quảng Ngãi sẽ tiếp nối nhiệm vụ chính là cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận.

Cụ thể, đối tượng mà kho thực phẩm này hướng đến gồm: Người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, người khó khăn vùng sâu vùng xa, bệnh nhân nghèo, người chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lũ lụt, hạn hán,…

Để đi vào hoạt động và hỗ trợ được nhiều hơn đến các đối tượng khó khăn. Kho thực phẩm cộng đồng tại Quảng Ngãi sẽ tiếp tục hợp tác, kết nối, đưa nguồn lương thực dư thừa, các sản phẩm nông nghiệp từ các tổ chức, doanh nghiệp, công ty thực phẩm, siêu thị nhà hàng, hộ nông dân,… về kho lưu trữ tại Quảng Ngãi. Nguồn thực phẩm mang về sẽ được phân loại và xử lý, bảo quản và cung cấp cho đối tượng cần một cách nhanh chóng và kịp thời.

Là người đồng hành xuyên suốt từ những ngày đầu đặt nền móng, xây dựng, mở rộng và phát triển Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam, Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Food Bank Việt Nam chia sẻ: “Sự nhân rộng và trải dài của các điểm kho Food Bank trên phạm vi toàn quốc là điều cấp thiết. Trải qua nhiều khó khăn và thử thách trong việc mở rộng và triển khai các kho thực phẩm cộng đồng tại địa phương, chúng tôi hiểu được sứ mệnh và vai trò của mình trong thời gian tới, đặc biệt là vấn đề lương thực thực phẩm bị khủng hoảng sau đại dịch và những người thiếu đói còn đang chờ nguồn thực phẩm từ chúng tôi.

Kho thực phẩm cộng đồng Quảng Ngãi sẽ kết nối tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, hỗ trợ cộng đồng tại địa phương,… Chắc chắn, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện mình cũng như phát triển hệ thống các kho lưu trữ tiếp theo, tiếp tục sứ mệnh của Food Bank là chống lãng phí thực phẩm và không còn người đói”.

Theo VTV.vn