Kho thực phẩm hoạt động phi lợi nhuận nhằm giải quyết phần nào nghịch lý thực phẩm bị lãng phí nơi này nhưng nơi khác có người thiếu ăn.

Ngày 8-1, Ngân hàng Thực phẩm (Food Bank) ra mắt “WareHouse” – kho thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho các đối tượng yếu thế như: người khuyết tật, người vô gia cư, người già neo đơn, người thất nghiệp, trẻ em mồ côi, người khó khăn ở vùng sâu vùng xa,…

Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 1.

“WareHouse” được bố trí gọn gàng, ngăn nắp để lưu chuyển dễ dàng

Kho thực phẩm có diện tích khoảng 300 m2 tại địa chỉ số 10B đường số 2 (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM) để chứa đa dạng các loại sản phẩm như: bánh kẹo, sữa, trứng, gia vị, trứng, rau- củ- quả, thịt,… với sản lượng khoảng 500 tấn/tháng.

Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 2.

Phần kho thực phẩm bảo quản dưới nhiệt độ thường chiếm diện tích lớn

WareHouse là nơi thu – nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng sau đó được vận chuyển đến các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, các tổ chức thiện nguyện nuôi dạy trẻ trên cả nước để cung cấp cho người khó khăn nhanh chóng và an toàn nhất. Nguồn thực phẩm nhập về kho đến từ doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, nhà hàng, nông trại khắp cả nước.

Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ngoài ra, tại đây còn có 2 kho mini bảo quản thực phẩm dưới nhiệt độ mát và đông lạnh. Bên ngoài tình nguyện viên sơ chế rau củ quả chuẩn bị nấu ăn phục vụ người khó khăn.

Sau kho đầu tiên tại TP HCM, mạng lưới kho thực phẩm sẽ được mở rộng ở Đồng Nai, Bến Tre và Hà Nội.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch FoodBank Việt Nam, cho biết đang vận động các siêu thị, nhà hàng, quán ăn, doanh nghiệp,… ký cam kết chống lãng phí thực phẩm, tham gia các hoạt động hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn.

Tương lai, khi FoodBank Việt Nam có hệ thống kho bãi đủ lớn có thể mua các loại nông sản trong thời điểm dư cung để giúp người nông dân không bị ép giá, đưa nguồn thực phẩm này đến các nơi cần.

Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 4.

Bên trong kho thực phẩm bảo quản mát

Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 5.

Đầu bếp lấy thịt từ kho đông lạnh chuẩn bị chế biến

Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 6.

“Bếp yêu thương” nằm cạnh kho lưu trữ thực phẩm, cung cấp suất ăn cho người khó khăn

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm.

Cũng theo một khảo sát do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình tại 8 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Theo Người Lao Động