Một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất trên toàn cầu bị lãng phí

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ở Hoa Kỳ, nhiều thực phẩm được gửi đến các bãi chôn lấp hơn là giấy hoặc nhựa. Không chỉ tài nguyên—đất đai, nước và năng lượng—được sử dụng để sản xuất và phân phối thực phẩm đó bị lãng phí, mà khi tất cả các chất hữu cơ đó bị phân hủy, nó thải ra khí nhà kính góp phần làm nóng lên toàn cầu.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng một phần ba tổng sản lượng lương thực toàn cầu bị lãng phí, đủ để nuôi sống khoảng 150 triệu người. Ở Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 18% lượng chất thải này xảy ra ở các trang trại hoặc trong quá trình sản xuất và phân phối—chất thải đầu nguồn này thường được gọi là “thất thoát lương thực”. 82% còn lại xảy ra ở hạ lưu––tại các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và tại nhà của mọi người; điều này được gọi là “lãng phí thực phẩm.”

Người tiêu dùng có thể làm gì để giảm lãng phí thực phẩm?

Các nhà hàng và siêu thị chiếm gần một nửa lượng chất thải thực phẩm hạ lưu ở Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp phải loại bỏ thực phẩm khi nó còn sót lại trên đĩa của mọi người hoặc hết hạn sử dụng mà không bán được. Người tiêu dùng có thể giúp ngăn chặn điều này bằng cách không đặt hàng quá nhiều, mang thức ăn thừa về nhà bất cứ khi nào có thể và mua những sản phẩm hoàn toàn có thể ăn được mặc dù có những sai sót nhỏ.

Nhưng chỉ hơn một nửa lượng chất thải thực phẩm hạ nguồn xảy ra trong nhà. Trong khi các doanh nghiệp cố gắng hết sức để dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng để tránh loại bỏ thực phẩm và giảm chi phí, đôi khi các cá nhân dự trữ nhiều hơn mức chúng ta cần. Vì vậy, ngoài việc không mua nhiều hơn mức chúng ta có thể sử dụng, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng thực phẩm tốt hơn và giảm lãng phí?

Mẹ dạy con gái gói rau trong bếp

Sáng kiến ​​TOO GOOD TO WASTE™ giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm tại nhà  

Tập đoàn Ajinomoto từ lâu đã nỗ lực giảm thất thoát thực phẩm ở khâu sản xuất và chế biến. Ví dụ, chất lỏng lên men còn sót lại từ quá trình sản xuất AJI-NO-MOTO® gia vị umami được thu hồi làm phân bón hữu cơ và thức ăn gia súc. Phần đầu, xương và nội tạng cá ngừ vằn còn sót lại dùng để làm HONDASHI® súp hạt được chuyển đổi thành nước mắm và các sản phẩm giàu canxi.

Giờ đây, để giải quyết vấn đề về phía người tiêu dùng, Tập đoàn đã đưa ra một sáng kiến ​​có trụ sở tại Nhật Bản có tên QUÁ TỐT ĐỂ LÃNG PHÍ (TGTW) nhằm giúp mọi người nhận ra giá trị tiềm ẩn trong mọi thứ và suy nghĩ lại về những gì chúng ta vứt bỏ. Logo TGTW đầy màu sắc có ba dấu chấm than, mỗi dấu chấm có một dấu chấm mô tả một thứ thường bị loại bỏ: đầu củ cà rốt, đùi gà ăn dở và đầu cá.

Để giúp nâng cao nhận thức và đưa ra các giải pháp, trang web AJINOMOTO PARK đã ra mắt một trang TGTW (Chỉ có tiếng Nhật) dành riêng cho việc giảm lãng phí thực phẩm trong gia đình. Ngoài thông tin hữu ích, nó còn có các ý tưởng công thức về cách sử dụng hết nguyên liệu trước khi chúng hết hạn, biến thức ăn thừa thành bữa ăn ngon và tận dụng tối đa toàn bộ rau––lá, thân, vỏ và tất cả. Bắt đầu từ tháng 2023 năm XNUMX, logo và công thức nấu ăn của TGTW sẽ được quảng bá tại các siêu thị Nhật Bản, trên bao bì sản phẩm và thông qua mạng xã hội cũng như các sự kiện trực tuyến như Nấu ăn cứu hộ của AJINOMOTO PARK.

Nhìn về tương lai

Để nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo của những người tiêu dùng có ý thức về lãng phí thực phẩm, Tập đoàn Ajinomoto đã hợp tác từ năm 2010 với tổ chức phi lợi nhuận về môi trường Green Cross Nhật Bản để tài trợ cho Giải thưởng Trẻ em Thực phẩm Sinh thái Ajinomoto. Giải thưởng công nhận những người trẻ tuổi tham gia dự án Green Trails Environmental Diary đang theo đuổi các hoạt động thú vị và sáng tạo liên quan đến thực phẩm.

Ngoài ra, kể từ tháng 2022 năm XNUMX, Tập đoàn đã tham gia vào Earth Hacks, một nền tảng đồng sáng tạo cung cấp các sản phẩm và thông tin có đạo đức cho những người quan tâm đến việc giảm lượng khí thải carbon trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Đến năm 2025, Tập đoàn Ajinomoto theo đuổi mục tiêu giảm một nửa thất thoát và lãng phí thực phẩm phát sinh thông qua các hoạt động kinh doanh trực tiếp của mình, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu thô đến giao hàng cho khách hàng, đồng thời giảm một nửa thất thoát và lãng phí thực phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm của mình vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này , Tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện một loạt các sáng kiến ​​tập trung vào việc tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên quý giá và có hạn của hành tinh chúng ta.

Theo Ajinomoto.com