Ngày 20/11, Anh đã chủ trì và đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh An ninh lương thực toàn cầu tại tòa nhà Lancaster, thủ đô London.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh Lương thực Toàn cầu. (Ảnh: The Grocer)

Hội nghị thượng đỉnh An ninh lương thực toàn cầu lần này được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Anh Rishi Sunak được đưa ra vào tháng 9 vừa qua, sau khi Nga tuyên bố rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, với sự tham gia của đại diện từ 20 quốc gia, trong đó có Somalia, UAE, Brazil, Pakistan, Yemen, Ethiopia, Tanzania, Malawi, Mozambique, Indonesia… và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương thực Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới thuộc Liên hợp quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận về 4 chủ đề gồm xây dựng các phương pháp tiếp cận mới để ngăn chặn nguy cơ trẻ em tử vong, khai thác khoa học công nghệ đảm bảo an ninh lương thực, dự báo và ngăn chặn nạn đói và khủng hoảng an ninh lương thực, xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng với khí hậu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Anh Sunak cho rằng thế giới đang đối mặt với nhiều mối đe dọa, cạnh tranh và xung đột chiến lược ngày càng tăng. Những thách thức như xung đột Nga – Ukraine có tác động trực tiếp đến những người nghèo nhất thế giới.

Theo đó, ông Sunak kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây mất an ninh lương thực, xây dựng hệ thống thực phẩm linh hoạt hơn và hành động ngay để ngăn chặn khủng hoảng lương thực và suy dinh dưỡng.

Với tư cách là nước đăng cai hội nghị, Chính phủ Anh đã đưa ra một số sáng kiến đối với an ninh lương thực toàn cầu như thành lập Trung tâm Khoa học Trực tuyến, do Mạng lưới Khoa học về các thách thức lớn nhất cho nhân loại (CGIAR) lãnh đạo, nhằm liên kết các nhà khoa học của Anh với các sáng kiến nghiên cứu nhằm phát triển các loại cây trồng có thể chịu được tác động của biến đổi khí hậu và có khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Thủ tướng Sunak cũng công bố Sách Trắng Phát triển Quốc tế mới về tình trạng mất an ninh lương thực, đưa ra cách Anh sẽ hợp tác với các quốc gia để giải quyết tình trạng nghèo đói cùng cực và biến đổi khí hậu.

Theo thống kê, năm nay có gần 1 tỷ người trên thế giới phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Và hiện có 45 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Chính phủ Anh đã công bố khoản tài trợ lên tới 100 triệu Bảng Anh để ứng phó với các cuộc khủng hoảng an ninh lương thực.

Theo Ban Thời sự/TTXVN.