Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế tri thức để phát triển bền vững là định hướng của Tập đoàn TH ngay từ ngày đầu thành lập. Đại diện Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) khẳng định như vậy khi chia sẻ cùng các chuyên gia Đan Mạch tại sự kiện trao đổi về sản xuất nông nghiệp xanh vừa diễn ra tại TP.HCM.

Được biết, chỉ ba tuần sau khi Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh, phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững của Đan Mạch đã có chuyến thăm TP.HCM. Phía Đan Mạch kỳ vọng chuyến làm việc sẽ tạo môi trường gặp gỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thúc đẩy hợp tác, góp phần đặt nền móng cho tương lai nông nghiệp và lương thực song phương.

Một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình làm việc của phái đoàn Đan Mạch là Hội thảo chuyên đề ”Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch – Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên” do Sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 22.11 tại TP.HCM

Suốt nhiều năm qua, ngành nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch không ngừng đầu tư vào thiết bị và giải pháp mới giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng tiêu thụ ít nước và năng lượng hơn.

TH- một trong những đơn vị tiên phong chuyển đổi xanh

Việt Nam cũng đã hình thành những tập đoàn sản xuất nông nghiệp, thực phẩm với định hướng và chiến lược phát triển bền vững, được thị trường trong nước và nước ngoài ghi nhận. Chia sẻ từ phía Tập đoàn TH tại Hội thảo chuyên đề ”Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch – Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên” là minh chứng cụ thể cho thành quả này.

photo-1700815333049

TH nằm trong Top doanh nghiệp bền vững của Việt Nam.

Năm 2022, Tập đoàn TH nằm trong Top 100 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam và là một trong những đơn vị đi đầu của ngành sữa ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất. Đó cũng là lý do Sứ quán Đan Mạch mời doanh nghiệp tham gia chia sẻ kinh nghiệm tại sự kiện lần này.

Ngay từ khi thành lập, Tập đoàn TH đã luôn lấy tôn chỉ trân quý Mẹ Thiên nhiên làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, với định hướng áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế tri thức để phát triển bền vững. Điều này xuất phát từ tư duy và tầm nhìn của Nhà sáng lập Tập đoàn – Anh hùng Lao động Thái Hương. Bà luôn tâm niệm phải đặt lợi ích riêng của Tập đoàn nằm trong lợi ích chung của quốc gia; không tìm mọi cách tối đa hóa lợi nhuận mà là hài hòa lợi ích. TH khát vọng trở thành người nội trợ tử tế của cộng đồng và vì sức khỏe cộng đồng – đó chính là lý do chúng tôi bước vào con đường sản xuất nông nghiệp thực phẩm bền vững.

photo-1700815334140

TH thực hành nông nghiệp bền vững tại chuỗi trang trại, nhà máy của mình.

Theo đó, TH liên tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường và đạt thành quả ở nhiều lĩnh vực như xử lý chất thải và nước thải, sản xuất năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu rác thải, đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường, lan tỏa và khuyến khích lối sống “xanh” hơn…

“Đồng hành cùng Chính phủ hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050, Tập đoàn TH tiếp tục thực thi chiến lược phát triển bền vững rất bài bản với 6 trụ cột, gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs); đó là: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. “Với các trụ cột có tính khái quát rất cao như thế này, phát triển bền vững đã trở thành lý do và động lực cho toàn bộ chiến lược và hoạt động của Tập đoàn TH từ khâu ra quyết định cho đến thực thi, giám sát”, bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển Bền vững Tập đoàn TH chia sẻ tại Hội thảo.

Giảm phát thải trên toàn chuỗi sản xuất khép kín

Các dự án đầu tư của TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe. Tất cả các dự án, công ty trong Tập đoàn đều tuân thủ chiến lược Phát triển bền vững và thực hiện một cách bài bản, thường xuyên khuyến khích các sáng kiến nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải nhựa, thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

photo-1700815335897

Điện mặt trời tại trang trại TH.

Chiến lược Tập đoàn TH đề ra cho việc cắt giảm phát thải khí nhà kính là thông qua các sáng kiến, sáng tạo trong việc chuyển đổi cũng như việc sử dụng các công nghệ xanh, công nghệ tiên tiến trong việc quản lý năng lượng hiệu quả tại các nhà máy của TH, sử dụng năng lượng tái tạo…

Năm 2022, hệ thống trang trại của TH đã giảm phát thải trung bình hơn 20%/đơn vị sản phẩm, vượt kế hoạch đề ra.

TH cũng ứng dụng nhiều giải pháp tối ưu hóa năng lượng phụ trợ cho hoạt động sản xuất như điện, nước, hơi, nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp cũng như giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Chẳng hạn, đơn vị thực hiện dự án thu hồi nước ngưng ở một số thiết bị chủ chốt. Lượng nước ngưng thu hồi được chiếm 50-60% tổng lượng hơi cấp cho sản xuất, tiết kiệm dầu FO cho nhà máy. Kết quả, chỉ số sử dụng điện, dầu, nước năm 2022 đều giảm đáng kể so với 2021.

TH cho biết một số dự án tầm nhìn đến 2026 sẽ triển khai bao gồm sử dụng năng lượng khí sinh học từ quá trình xử lý chất thải chăn nuôi để phục vụ cho các hoạt động tại trang trại (đun nước nóng).

Với các dự án đầu tư dây chuyền thiết bị mới, TH luôn ưu tiên lựa chọn dây chuyền, thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, hiệu suất cao

Theo thanhnien.vn