Too Good To Go (TGTG), ứng dụng chống lãng phí thực phẩm, sắp ra mắt tại Los Angeles, California. Đây sẽ là thành phố thứ 13 tại Mỹ mà ứng dụng này xuất hiện.

Too Good To Go (TGTG), một ứng dụng kết nối với các nhà hàng, quán ăn để luân chuyển lượng thức ăn vào cuối ngày đến tay khách hàng với giá hợp lý, sắp ra mắt tại Los Angeles, California. Đây sẽ là thành phố thứ 13 tại Mỹ mà ứng dụng này xuất hiện. Sự kiện này diễn ra trùng với ngày Quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết chi hơn 8 tỷ USD cho mục tiêu chống nạn đói.

TGTG là một ứng dụng kết nối với các nhà hàng, quán ăn để luân chuyển lượng thức ăn vào cuối ngày đến tay khách hàng với giá hợp lý. Ảnh: Too Good To Go.

TGTG được thành lập vào năm 2016 tại Đan Mạch bởi hai nhà đồng sáng lập Lucie Basch và Jamie Crummie với mục đích cung cấp giải pháp chống lãng phí thực phẩm. Nguyên lý hoạt động của app TGTG rất đơn giản: mỗi ngày các nhà hàng, siêu thị và tiệm bánh sẽ bán lại những sản phẩm thừa trong ngày hoặc sản phẩm gần hết hạn với giá rẻ. Người tiêu dùng có cơ hội mua những chiếc bánh, món ăn chất lượng với cái giá hợp lý – có khi chỉ bằng 1/3 giá ban đầu, còn chủ cửa hàng sẽ tránh được việc lãng phí.

Ứng dụng hiện có 61 triệu người dùng và 154.000 đối tác nhà hàng và cửa hàng trên toàn thế giới. Tại Los Angeles, TGTG sẽ tiến tới làm việc với hơn 300 đối tác bao gồm Alfred’s, Mel’s Drive Inn, Tartine và Ladurée.

TGTG đã ra mắt tại New York vào năm 2020. Mariana Labbate, một sinh viên tại New York cho biết: “Tôi đã xem trên TikTok thấy một bạn ở NewYork mua bánh mì tròn qua TGTG, nên sau đó đã tải ứng dụng này để trải nghiệm. Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời. Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền”. 

Liên hợp quốc ước tính có khoảng 40% thực phẩm ở Mỹ bị lãng phí, và 17% thực phẩm toàn cầu không được sửa dụng. Phần lớn số này sẽ được đưa vào các bãi chôn lấp, từ đó tạo ra khoảng 8 – 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài việc tránh một số lãng phí đó, các chuyên gia cho biết các ứng dụng như TGTG có thể giúp thúc đẩy tính bền vững cho môi trường, và giúp cộng đồng nhận thức tốt hơn về cách sử dụng thực phẩm.

Mette Lykke, CEO TGTG, chia sẻ, “Tôi luôn là người tiết kiệm nửa quả trứng sau bữa trưa chỉ vì nó có ý nghĩa từ góc độ quản lý và tài chính. Sau đó, tôi nhận ra đây thực sự là một vấn đề liên quan đến môi trường nên tôi đã có động lực kép để phát triển ứng dụng”.

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp hướng tới loại bỏ thực phẩm “thừa” và cung cấp bữa ăn giảm giá thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động trên khắp thế giới. Tabete (Nhật Bản), Olio (Anh)…cũng là những mô hình kinh doanh tương tự như TGTG. 

Kể từ khi ra mắt, TGTG đã hoạt động tại 12 thành phố của Mỹ như New York, Chicago, Washington DC và Austin, Texas. Trên toàn cầu, ứng dụng đã giúp người dùng tiết kiệm được hơn 147 triệu bữa ăn, tương đương với khoảng 588 triệu pound thực phẩm. Vào năm 2019, TGTG đã được chứng nhận là BCorp, tức là đã đáp ứng các tiêu chuẩn về hoạt động xã hội và môi trường của mình.

Theo diendandoanhnghiep.vn