Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc chuẩn bị sẵn những thực phẩm tốt vừa giúp sức khỏe được chăm sóc đúng hướng mà lại không lãng phí thời gian quý báu của bạn.

Thực phẩm bạn cần ăn hàng ngày

Bà Anam Golandaz – Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Masina, Mumbai khuyên mỗi người nên chuẩn bị sẵn những đồ ăn tốt cho sức khỏe, điều này sẽ giúp sức khỏe của bạn được chăm sóc đúng hướng mà không lãng phí thời gian quý báu của bạn.

Cũng theo bà với những người nghiện công việc, việc ghi nhớ tất cả các chế độ ăn dinh dưỡng quả thực rất khó khăn. Thế nhưng khi cung cấp một danh sách các loại thực phẩm lành mạnh để dự trữ trong tủ thức ăn, tủ lạnh hoặc tủ bếp thì việc ghi nhớ trở nên đơn giản hơn.

Trái cây và rau tốt cho sức khỏeNhà dinh dưỡng Sapna Jaysingh Patel, Người sáng lập của Health Before Wealth, cho biết trái cây và rau là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Vì thế “hãy cố gắng ăn ít nhất 5 khẩu phần mỗi ngày. Một khẩu phần bằng 1/2 chén trái cây hoặc rau nấu chín hoặc sống hoặc 1 chén rau xanh”, Sapna Jaysingh Patel cho biết.

Tiến sĩ Vaishali Verma, Chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Manipal, Dwarka khuyên bạn nên ăn 2-3 phần trái cây trong chế độ ăn hàng ngày, vì nó cũng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe bao gồm flavonoid – một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn có lợi cho da và tóc.

Hạt kê

Tiến sĩ Verma cho biết: “Việc tiêu thụ gạo và lúa mì trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta rất quan trọng”.

Tiến sĩ gợi ý nên bao gồm hạt kê như ragi, jowar và bajra… vì chúng chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cây họ đậu

Theo Tiến sĩ Varma, tiêu thụ 2-3 phần mạch hoặc đậu, các loại đậu có thể giúp một người có đủ lượng protein cần thiết cũng như các vitamin và khoáng chất. 

Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn thực phẩm giàu năng lượng. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Tiến sĩ Verma khuyên bạn nên ăn 4 đến 5 quả hạnh nhân và 2 quả óc chó mỗi ngày. Theo bà, hạnh nhân giúp giảm cholesterol xấu và hoạt động như một chất chống viêm trong cơ thể chúng ta. Hơn nữa, nó cũng giúp cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ.

Trong hạt óc chó rất giàu protein, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa chất béo tốt như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không bão hòa đa (PUFA), giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thịt nạc

Bà Patel cho biết: “Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là chọn các nguồn protein nạc như thịt gà hoặc cá thay vì thịt đỏ”.

Bà cũng khuyến nghị nên ăn 2-3 khẩu phần mỗi ngày – một khẩu phần là 4 ounce (113gram) thịt gà hoặc cá nấu chín, 1 quả trứng, 1/4 cốc đậu nấu chín.

Ngoài ra, bà Patel cảnh báo không nên ăn gà rán và cá rán. Vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hãy cố gắng dự trữ những đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như bí ngô, các loại hạt, trái cây… vì chúng cũng giàu protein và tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn đồ ăn nhanh phù hợp không chỉ giúp hạn chế một số vấn đề về sức khỏe mà còn giúp kiểm soát cân nặng.

Nước là cần thiết

Uống đủ nước sẽ duy trì mức năng lượng suốt cả ngày. Theo Tiến sĩ Verma, nước là chất dinh dưỡng bị bỏ quên nhiều nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

“Chúng ta nên biết rằng nước rất cần thiết cho cơ thể. Uống nhiều nước giúp cơ thể thải độc tố và bôi trơn các khớp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và duy trì huyết áp. Ngoài ra, nước cũng duy trì các khoáng chất cần thiết và cải thiện tiêu hóa”, bà Verma cho biết.

Khi nào bạn nên dùng đến chất bổ sung?

Hầu hết mọi người không cần bổ sung vitamin, bởi cơ thể có thể nhận được nó nếu mọi người biết cách ăn uống lành mạnh, cân bằng. Tuy nhiên, những người có lịch trình bận rộn có thể không thu nạp đủ lượng chất dinh dưỡng lành mạnh chỉ từ chế độ ăn uống.

Bà Golandaz – Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Masina, Mumbai nói, “Tất cả chúng ta đều hướng tới việc ăn uống lành mạnh, thế nhưng nhiều người gặp khó khăn trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng. Vì thế để đáp ứng nhu cầu đảm bảo sức khỏe cho công việc hằng ngày, chúng ta có thể bổ sung protein và vitamin tổng hợp trong chế độ ăn uống, nếu bạn không thể ăn một chế độ ăn uống lành mạnh”./.