Trong thử thách sử dụng thực phẩm thừa để nấu đồ ăn của MasterChef Singapore, Iliac Nur Fadhly đã giành chiến thắng bằng cách biến tấu món ăn một cách độc đáo và có một vài mẹo hay để giảm thiểu lượng đồ ăn thừa.

Trong chiến dịch Không Rác thải của Chính phủ Singapore, rác thải thực phẩm được coi là một vấn đề nghiêm trọng vì chúng chiếm một nửa lượng rác thải mà các hộ gia đình ở đây thải ra hàng ngày.

Và để nâng cao nhận thức cho người dân về chống lãng phí thực phẩm, chương trình MasterChef Singapore đã yêu cầu các thí sinh sử dụng thực phẩm thừa để chế biến món ăn. Họ chỉ được phép vứt bỏ những thực phẩm mà họ không thể sử dụng được.

Mẹo giảm thiểu thực phẩm thừa từ thí sinh MasterChef Singapore. - Ảnh 1.
Thức ăn thừa mà các thí sinh MasterChef Singapore phải sáng tạo để đưa vào các món ăn trong thử thách của mình. (Ảnh: Mediacorp)

Người chiến thắng cùng với giải thưởng 3.000 đô la Singapore trong thử thách này là Ilya Nur Fadhly. Thí sinh này đã khiến ban giám khảo thán phục với món chwee kweh – một loại bánh gạo hấp.

Để tận dụng thực phẩm thừa và giúp món ăn độc đáo hơn, Ilya Nur Fadhly đã điều chỉnh công thức món ăn, chế biến súp cần tây ăn kèm.

Sau thành công này, Ilya Nur Fadhly đã chia sẻ một số cách giảm lãng phí thực phẩm, cả khi ăn ở nhà và ăn ngoài là: Mua vừa đủ, kiềm chế ham mê mua sắm khi đi dạo cửa hàng, siêu thị; Ghi chú thời điểm mua thực phẩm để có kế hoạch sử dụng tuần tự, tránh thực phẩm bị hỏng khi để quá lâu và sáng tạo trong quá trình chế biến. Biến các thực phẩm thừa và không dùng đến thành các món ăn khác nhau hoặc sử dụng chúng vào món ăn tiếp theo của bạn.

Ví dụ, sau khi pha xong nước chanh, hãy thêm vỏ chanh vào món ăn khác của bạn để tăng thêm hương vị hoặc chế biến mứt vỏ chanh.

Ilya Nur Fadhly cũng nói về việc chia sẻ đồ ăn cho mọi người. “Bạn chia sẻ thức ăn cũng là cách bạn chia sẻ tình yêu thương”.

Theo toquoc.vn