Trung Quốc đang kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay chương trình khuyến mãi của chuỗi thức ăn nhanh KFC, sau khi một thực khách mua một lần 106 phần ăn chỉ để nhận quà khuyến mãi.

Chuỗi thức ăn nhanh KFC đang hứng chỉ trích sau khi một thực khách mua một lần 106 phần ăn chỉ để nhận quà khuyến mãi – Ảnh: SHINE

Theo Hãng tin Bloomberg, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc (CCA – một tổ chức quốc gia do Chính phủ Trung Quốc giám sát) cho biết một người đã mua 106 suất ăn, chi gần 10.500 nhân dân tệ (1.650 USD), chỉ để nhận được toàn bộ phần quà là bộ sưu tập đồ chơi.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 12-1, hiệp hội này chỉ trích chương trình khuyến mãi của KFC khuyến khích nhiều người lãng phí thức ăn, trong khi một số cá nhân còn trả tiền để người khác ăn phần mình mua.

“Với tư cách là một nhà bán lẻ thực phẩm, KFC đã khuyến khích việc tiêu thụ thức ăn một cách thừa mứa. Điều này vi phạm đạo đức, chuẩn mực cũng như trái với tinh thần của luật pháp”, CCA viết.

Theo Bloomberg, KFC đã tung ra phần quà khuyến mãi là bộ sưu tập búp bê được thiết kế theo chủ đề kỷ niệm 35 năm chuỗi thức ăn nhanh này có mặt tại Trung Quốc.

Đại diện của Tập đoàn Yum China Holdings – công ty mẹ của KFC – vẫn chưa phản hồi về vụ việc trên.

Các thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc thường xuyên chịu giám sát gắt gao của chính quyền địa phương. Nhiều trường hợp thậm chí bị ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và giám đốc điều hành phải lên tiếng xin lỗi.

Những cái tên lớn như Mercedes-Benz, Walmart và Intel đều đã được gọi tên từ cuối năm ngoái. 

Năm 2020, Chính phủ Trung Quốc đột ngột phát động chiến dịch nhằm cắt giảm lãng phí thực phẩm. Động thái này làm dấy lên nhiều đồn đoán về việc Trung Quốc đang thiếu nguồn thực phẩm để nuôi sống 1,4 tỉ dân của mình.

Giới chức trách sau đó phải lên tiếng khẳng định Trung Quốc có nguồn dự trữ lương thực dồi dào.

Theo tuoitre.vn