TP HCM những ngày tháng căng thẳng chống dịch năm 2021, giữa trưa hè nắng nóng như thiêu đốt, có chiếc xe con cứ mải mê lăn bánh. Bên trong xe, yên ghế được cất gọn sang hai bên, để khoảng trống chất chứa những suất ăn. Bên ngoài, chiếc xe bám đầy bụi đất, ghi dòng chữ “Food Bank Vietnam”. Đến đầu năm 2022, dòng chữ này lại một lần nữa hiện diện trong lễ ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”…

Nhiều người dân xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho lưu trữ thực phẩm dành cho người dân khó khăn trong ngày đầu ra mắt.Nhiều người dân xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho lưu trữ thực phẩm dành cho người dân khó khăn trong ngày đầu ra mắt.

Sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế

Đại dịch COVID-19 diễn ra không chỉ làm gián đoạn hệ thống nông nghiệp – thực phẩm mà còn gây ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có. Hệ thống lương thực, thực phẩm thế giới và tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì một Việt Nam không còn người đói và chống lãng phí thực phẩm”, ngày 8/1/2022, tại TP HCM, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (FoodBankVietNam.com) chính thức ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn. Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ là cung cấp thực phẩm cho các đối tượng cần như: người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, các mái ấm, nhà mở, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, trẻ em, người khó khăn vùng sâu, vùng xa,..

Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (FoodBankVietNam.com) là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm. Food Bank Việt Nam ra đời từ năm 2016, hiện là một thành viên của Mạng lưới Food Bank toàn cầu với 53 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, Food Bank hoạt động với sự bảo trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam (thuộc TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam theo mô hình doanh nghiệp xã hội với pháp nhân là: Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Food Share.

Thực phẩm về kho được xử lý và vận chuyển trực tiếp đến các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, các tổ chức thiện nguyện nuôi dạy trẻ trên cả nước để cung cấp cho người khó khăn có được nguồn thực phẩm chất lượng, nhanh chóng và an toàn nhất. Hiện nay, quy mô của FoodBank Việt Nam đã mở rộng khắp 3 miền với các FoodBank mini rải từ Bắc vào Nam. FoodBank cũng có hơn 100 đối tác là những doanh nghiệp, siêu thị lớn, công ty thực phẩm như: C.P Group, BRG Group, Metro, Big C, Mega… và hàng chục doanh nghiệp đối tác vừa và nhỏ.

Hy vọng có thể lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp

Nói về quá trình hình thành và phát triển để có được một FoodBank Việt Nam như ngày hôm nay, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm FoodBank Việt Nam tự hào chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng FoodBank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu, phát thức ăn tại các bệnh viện, trung tâm, mái ấm”.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi cũng chính là tài xế của những chuyến xe chuyên chở những suất ăn trong những ngày tháng TP HCM căng thẳng chống dịch năm 2021. Mỗi đợt hàng, xe chở thực phẩm đến tặng miễn phí cho 40 mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão… khắp TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, cho các bệnh viện dã chiến, điểm lấy mẫu xét nghiệm và điểm tiêm vaccine…

Bên cạnh việc lo bữa ăn, ông Nguyễn Tuấn Khởi còn phối hợp với bạn bè, đối tác của mình để mở những khách sạn 0 đồng, lo chỗ ở miễn phí cho người vô gia cư, người tuyến đầu chống dịch không thể về nhà, đoàn y tế từ các tỉnh bạn vào chi viện cho TP HCM.

Trong gần 20 năm làm thiện nguyện, ông Nguyễn Tuấn Khởi và cộng sự đã tổ chức thành công ngày hội hiến máu suốt 9 năm dưới sự chủ trì của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Năm 2021, chiến dịch chỉ tiếp nhận được 30% lượng máu dự kiến. Trước thực tế đáng báo động, Hành Trình Đỏ ngay lập tức lập phương án xe di động, đến tận nơi người cần hiến máu, giúp quá trình diễn ra dễ dàng, thuận tiện mà vẫn tuân thủ quy định phòng chống dịch…

Kể từ năm 2020 đến nay, FoodBank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch như: “Nhà hàng dã chiến”, “Bếp yêu thương”, “Tủ lạnh 0 đồng’, “Xe di động phát cơm miễn phí”, “Khách sạn cộng đồng”, “Siêu thị chia sẻ”, “Bệnh viện tại nhà”, “Xe cấp cứu 0 đồng” hỗ trợ hàng triệu suất ăn miễn phí, hàng triệu tấn thực phẩm cho người khó khăn trên cả nước. FoodBank Việt Nam mong muốn được đóng góp một phần sức mình nhằm chung tay chia sẻ khó khăn, vất vả đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn – nhóm người dễ bị tổn thương. Đồng thời hy vọng có thể lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, tinh thần “tương thân tương ái” và cổ vũ, động viên người dân cùng nhau chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

FoodBank ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi năm. Hiện nay, các tổ chức cứu trợ đói nghèo kết hợp của Việt Nam cung cấp khoảng 22 triệu kg, nghĩa là còn khoảng 9 triệu kg chưa đáp ứng được đến với người khó khăn, thiếu ăn.

Hiện nay, FoodBank dần dần mở rộng phạm vi hoạt động, vận động các tổ chức, đơn vị: Nhà hàng, quán ăn, siêu thị, hộ nông dân, doanh nghiệp,… ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn và tạo thói quen tiết kiệm, qua đó hình thành thói quen chống lãng phí thực phẩm cho mọi người. Và xa hơn là thành lập một tổ chức đủ mạnh với hệ thống kho bãi đầy đủ để thực hiện mua các loại nông sản trong thời điểm dư cung để giúp người nông dân không bị ép giá, đưa nguồn thực phẩm này đến các nơi cần.

Vừa nhận được thực phẩm miễn phí từ kho lưu trữ thực phẩm của FoodBank Việt Nam, chị Đỗ Thị Lan, ngụ ở phường Linh Trung (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) phấn khởi cho biết: “Số thực phẩm tôi nhận được không nhiều nhưng nó cho thấy tấm lòng của người tặng, bởi thực phẩm ở đây khá tươi ngon. Những người gửi tặng thực phẩm cũng rất chu đáo, ân cần. Với số thực phẩm này, gia đình tôi sẽ có những bữa cơm ngon hơn và đủ chất hơn trong mùa dịch bệnh và cũng giúp tôi tiết kiệm được chi phí trong vài ngày đi chợ”.

“Chúng tôi xây dựng FoodBank Việt Nam xuất phát từ một dự án thiện nguyện để phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa… Từ nguồn thực phẩm này, chúng tôi mong muốn có thể giúp người dân cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu và phát thức ăn tại các bệnh viện, trung tâm, mái ấm…” – ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch FoodBank Việt Nam.

Theo Baophapluat.vn