Vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội “Gói bánh tét – Sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch”.

Chú thích ảnh
Các công đoàn viên tham gia gói bánh theo từng nhóm. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

  Sự kiện có sự tham gia của khoảng 120 cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục với mục tiêu gói 1.000 đòn bánh tét gửi đến đội ngũ y – bác sĩ, lực lượng Công an, Quân sự tham gia tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ Trương Tố Trang, hoạt động được thực hiện với mong muốn tiếp thêm tinh thần, động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch – những người ít có điều kiện để vui Xuân, đón Tết bên gia đình. Hoạt động này góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, trong đó có học sinh về tình yêu thương, sự chia sẻ.

Cô Trương Thị Cẩm Thúy, công tác tại Trường Trung học Phổ thông Trần Đại Nghĩa cho biết, mặc dù đây là lần đầu tiên tham gia việc gói bánh tét nhưng nhờ sự hỗ trợ của thầy cô và đồng nghiệp cô đã hoàn chỉnh các công đoạn gói bánh. Cô rất vui và phấn khởi khi được góp một phần sức lực cũng như gửi gắm sự biết ơn đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch nhân dịp Tết đến Xuân về.

Năm 2021, ngành Giáo dục chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Với sự chung sức, đồng lòng, cán bộ, nhà giáo, người lao động toàn ngành đã nỗ lực trong chuyên môn, tích cực đổi mới, sáng tạo, linh hoạt để hoàn thành nhiệm vụ năm học. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục thành phố tổ chức nhiều cuộc vận động, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa; thực hiện mô hình “Bếp ấm” cung cấp hàng nghìn suất ăn cho lực lượng tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát dịch của thành phố.

Thời gian tới, Công đoàn ngành Giáo dục thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo, tặng quà, trao học bổng cho nhóm đối tượng công đoàn viên, nhà giáo, người lao động và học sinh với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 259 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Công đoạn nấu bánh tét sắp hoàn thành. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

* Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tổ chức trao quà Tết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 30 đoàn viên, người lao động khó khăn ở Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hwaseung Rạch Giá, Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành (Kiên Giang), mỗi phần quà trị giá 1.250.000 đồng, trong đó có 1.000.000 đồng tiền mặt. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng trao tặng nhiều phần quà cho con của đoàn viên, người lao động Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hwaseung Rạch Giá vượt khó học giỏi, đạt thành tích trong học tập, nhằm động viên các em tiếp tục nỗ lực học tập, đạt kết quả cao trong năm học 2021 – 2022.

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng 200 phần quà cho đoàn viên, người lao động tỉnh Kiên Giang hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Sài Gòn Coop Rạch Giá khai trương “Gian hàng phúc lợi đoàn viên” trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Gian hàng có gần 100 sản phẩm, hàng hóa, ưu đãi giảm giá từ 5 – 35% tùy từng loại cho đoàn viên và người lao động tỉnh Kiên Giang. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Sài Gòn Coop Rạch Giá tặng 3.000 phiếu mua hàng ưu đãi giảm giá cho đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết. Đây là việc làm thiết thực nhằm chăm lo đoàn viên, người lao động trong dịp Xuân về, Tết đến, nhất là những trường hợp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

* Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng về cơ sở nhằm mang lại cho người lao động một mùa Xuân đầm ấm, trọn vẹn và an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp Công đoàn đã hỗ trợ gần 40 tỷ đồng cho gần 129 nghìn công nhân lao động (mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng); thăm hỏi, động viên công nhân lao động, gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… trên 1.100 suất quà (trị giá 650 nghìn đồng/suất). Liên đoàn còn hỗ trợ vé xe, chuyến xe đưa người lao động về quê đón Tết với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cho biết: Năm nay, việc thăm, tặng quà, động viên và các hoạt động tổ chức cho người lao động đón Tết được xây dựng phù hợp với cấp độ diễn biến của tình hình dịch. Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn xây dựng kế hoạch hỗ trợ, tặng quà cho công nhân lao động làm việc trong dịp Tết cũng như người lao động ngoại tỉnh không về quê ở lại Thái Nguyên ăn Tết. Theo số liệu thống kê, dự kiến số công nhân lao động không về quê ở lại ăn Tết là trên 1 nghìn người, ngoài lương, thưởng và quà Tết, mỗi người sẽ được hỗ trợ thêm 300 nghìn đồng và các bữa ăn miễn phí trong những ngày đi làm dịp Tết.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 230 nghìn công nhân viên chức lao động, trong đó có khoảng 176,4 nghìn công nhân viên chức lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp do tỉnh trực tiếp quản lý với gần 156 nghìn đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.384 Công đoàn cơ sở. Sự quan tâm của các cấp Công đoàn, chính quyền địa phương và người sử dụng lao động giúp cho công nhân viên chức lao động yên tâm công tác, gắn bó với công việc.

Theo Trung Kiên – Huy Hải – Thu Hằng (TTXVN)