Các “ngân hàng thực phẩm” ở New York trở nên đông đúc khi ngày càng có nhiều người tới nhận hỗ trợ, và đa số mất việc làm vì Covid-19.

“Ngân hàng thực phẩm” là mô hình từ thiện phi lợi nhuận, phân phối thực phẩm cho những người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn. Những bao cam, khoai lang và hành tây được chất trên ba chiếc bàn tại một khu chợ ở Washington Heights, khu phố ở phía bắc Manhattan, New York. Sữa tiệt trùng, cá ngừ, cá hồi đóng lon được đặt trên ba chiếc bàn khác.

Đây là ngân hàng thực phẩm do City Harvest, tổ chức từ thiện lớn có trụ sở ở New York, điều hành. Hàng trăm người đổ về ngân hàng thực phẩm này, nhưng không có cảnh xếp hàng dài trước cửa các nhà bếp phân chia súp như trong cuộc “Đại khủng hoảng” những năm 1930. Thay vào đó, mọi người xếp hàng nhỏ giọt, thường đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên.

Người đàn ông xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ từ City Harvest ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP.
Người đàn ông xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ từ City Harvest ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP.

Trong số những người xếp hàng có Lina Alba, 40 tuổi, một bà mẹ đơn thân có 5 con, từ 11-23 tuổi. Cô làm giúp việc trong một khách sạn ở Manhattan nhưng khách sạn đã đóng cửa hai tuần trước. Hai đứa con lớn của cô cũng mất việc làm. “Đây là lần đầu chúng tôi rơi vào tình cảnh này. Chúng tôi cần giúp đỡ ngay bây giờ. Thật điên rồ! Bởi chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong một vài tuần nữa”, Alba nói.

Người mẹ 40 tuổi cũng cố gắng giữ một thái độ tích cực. “Ít nhất tôi có thể dành thời gian cho các con, tôi vừa là thầy, vừa là mẹ chúng, tôi là tất cả”. “Chúng tôi vẫn sống, còn khoẻ mạnh, chúng tôi chỉ cần cầu nguyện”, Alba nói.

Người mẹ đơn thân đã phải mất một tuần để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh dịch vụ này đang quá tải, con số lớn hơn rất nhiều so với 3,3 triệu người mà chính phủ công bố hồi giữa tuần trước. Alba thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng cô cũng nộp được đơn vào ngày 27/3 và hy vọng sẽ sớm nhận được 1.200 USD trợ cấp thuộc gói cứu trợ đã được quốc hội thông qua tuần trước.

Alba nói rằng khoản trợ cấp sẽ không đủ, nhưng cần phải ưu tiên những gì thiết yếu nhất hiện nay, bởi “rất nhiều người đang cần giúp đỡ”. “Toàn bộ thành phố đang cần”, cô nói.

Jose Neri, 51 tuổi, một nhân viên gốc Tây Ban Nha làm việc trong nhà hàng ở New York, nhưng các nhà hàng hiện phải đóng cửa vì Covid-19. Lần đầu tiên ông đến ngân hàng thực phẩm, nhận trợ cấp cho gia đình 5 người. “Chúng tôi đang dùng tiền tiết kiệm để duy trì cuộc sống”, Neri nói bằng tiếng Tây Ban Nha, đeo khẩu trang và găng tay. Ông cũng đang trông chờ vào khoản trợ cấp như đã hứa của chính phủ cho những người thu nhập thấp.

Tình nguyện viên của tổ chức từ thiện City Harvest phân phối thực phẩm tại New York. Ảnh: AFP.
Tình nguyện viên của tổ chức từ thiện City Harvest phân phối thực phẩm tại New York. Ảnh: AFP.

Jhordana Ramirez, 39 tuổi, vẫn phải làm việc dù nguy cơ lây nhiễm rất cao ở thành phố được xem là tâm dịch của nước Mỹ. Cô làm nghề chăm sóc người già. Họ phụ thuộc 100% vào cô, Ramirez giải thích bằng tiếng Tây Ban Nha.

Ramirez kể rằng đại dịch đang ảnh hưởng rất lớn đến gia đình cô. Chồng và con gái lớn của cô đã mất việc. Con gái út, 18 tuổi, cũng đang rất lo lắng. “Tôi cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt, đặc biệt là tiền thuê nhà, các hóa đơn điện, truyền hình cáp hay thực phẩm”, Ramirez nói, thêm rằng cô đang sốt ruột chờ đợi phản ứng từ chính quyền.

Geraldine Fermin, nhân viên tổ chức từ thiện City Harvest nói cô đã nghe nhiều câu chuyện như thế khi hầu hết các doanh nghiệp ở New York đóng cửa hai tuần trước. “Thật đau lòng khi điều đó xảy ra với nhiều người”, cô nói. “Những người nghèo bây giờ càng nghèo hơn, còn những người đang có công việc tốt, bây giờ cũng nghèo”, Fermin nói.

“Trước đây, có khoảng 1,2 triệu người ở New York cần trợ giúp thực phẩm. Bây giờ, số lượng đó đã gấp ba, hơn ba triệu người”, lãnh đạo tổ chức tổ thiện City Harvest, Eric Ripert, nói.

Ripert cũng sở hữu nhà hàng nổi tiếng Le Bernardin ở New York, đã phải đóng cửa vì Covid-19. Ông cho hay ngoài thực phẩm, City Harvest còn cung cấp khoảng 400 nhà tạm trú cho người vô gia cư. Tổ chức này đang cần thêm các nguồn tiền để mua thực phẩm và hợp tác với các tổ chức khác, nhằm đề phòng “tình huống trở nên tồi tệ hơn”.

“Chúng ta đã vượt qua ngày 11/9, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, chúng ta đã trải qua rất nhiều điều, song không gì có thể so sánh với thảm họa mà chúng ta đang trải qua”, Ripert nói.

Mai Lâm (Theo AFP)