Sau khi ra mắt kho lưu trữ thực phẩm cho người khó khăn đầu tiên tại Việt Nam ở Tp.HCM và tiếp nối mở rộng các kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng tại Hà Nội; Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng tại Bến Tre. Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam tiếp tục kế hoạch xây dựng và phát triển 20 Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng trên toàn quốc hướng đến hỗ trợ và tiếp cận được nhiều hơn những đối tượng người khó khăn, yếu thế trên toàn quốc.

Đại dịch Covid-19 diễn ra không chỉ làm gián đoạn hệ thống Nông nghiệp – Thực phẩm mà còn gây ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có. Hệ thống lương thực thực phẩm, bao gồm toàn bộ chuỗi hoạt động liên quan đến trồng trọt, chế biến, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, tiếp thị, mua và tiêu thụ thực phẩm của chúng ta, đóng một vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và phát triển nông thôn. Hệ thống lương thực, thực phẩm thế giới và tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỷ USD/năm.
Cũng theo một khảo sát do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình tại 8 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ xếp sau Trung Quốc.
Trước thực trạng lượng thực phẩm lớn bị lãng phí và vứt bỏ thì còn vô số người bị thiếu ăn ngoài xã hội. Nghịch lý này chính là lý do ra đời dự án Food Bank Việt Nam.

Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (FoodBankVietNam.com) là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm. Food Bank Việt Nam ra đời từ năm 2016, sau hơn 6 năm đi vào hoạt động và phát triển, Food Bank Việt Nam hiện là một thành viên của Mạng lưới Food Bank Toàn Cầu cùng với 44 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Food Bank Việt Nam tham gia hội thảo cùng chuỗi mạng lưới Food Bank toàn cầu tại Mexico

Covid-19 bùng phát nhiều nơi trên thế giới đã làm tăng tình trạng mất an ninh lương thực lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua. Các ngân hàng lương thực do địa phương lãnh đạo trên khắp thế giới đang giải quyết nạn đói, ô nhiễm môi trường và củng cố cộng đồng thông qua các mối quan hệ lãnh đạo, năng lực đối tác và phạm vi tiếp cận của họ đến với nguồn lương thực hiện nay. Ngân hàng Thực phẩm Food Bank Việt Nam (FBVN) đại diện cho một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng này tại Việt Nam với vai trò hỗ trợ thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, qua đó chống lãng phí thực phẩm, làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, quy mô của Food Bank Việt Nam đã mở rộng khắp 3 miền với các Food Bank mini trải dọc từ Bắc vào Nam. Food Bank đã và đang hợp tác cùng hàng trăm đối tác là những doanh nghiệp, siêu thị, Công ty thực phẩm như: C.P Group, Mondelez Kinh Đô, Vingroup, BRG Group, Metro, Big C, Mega,… và hàng chục các doanh nghiệp, nhà vườn, hộ nông dân là đối tác vừa và nhỏ.

Làn sóng Covid-19 thứ 4 bùng phát trở lại, cùng với nhiệm vụ cấp bách triển khai các giải pháp khống chế, kiểm soát dịch, công tác chăm lo, bảo đảm đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân trong khu vực phong tỏa được Food Bank Việt Nam đặc biệt quan tâm. Cụ thể, từ năm 2020 đến nay,  Food Bank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều Dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch như: “Nhà hàng dã chiến“, “Bếp yêu thương“, “Tủ lạnh 0 đồng“, “Xe di động phát cơm miễn phí“, “Khách sạn cộng đồng“, “Siêu thị chia sẻ“, “Bệnh viện tại nhà“, “Xe cấp cứu 0 đồng”,… hỗ trợ hàng triệu suất ăn miễn phí, hàng triệu tấn thực phẩm cho người khó khăn trên cả nước.

Tủ lạnh cộng đồng – Thực phẩm miễn phí

Mô hinh Xe cơm 0 đồng – Xe cơm miễn phí cho người khó khăn

Dự án Bệnh viện tại nhà, cung cấp oxy cho bệnh nhân f0 tại nhà, cho các điểm bệnh viện dã chiến và ra mắt tổng đài chăm sóc sức khỏe cho người dân trong đại dịch Covid-19

Dự án Khách sạn cộng đồng – Hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và người dân chịu tác động bởi dịch Covid-19

Dự án Bếp yêu thương – The Love Kitchen

Food Bank Việt Nam mong muốn được đóng góp một phần sức mình nhằm chung tay chia sẻ khó khăn, vất vả đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn – nhóm người dễ bị tổn thương. Đồng thời hy vọng có thể lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái và cổ vũ, động viên người dân cùng nhau chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Ngân hàng thực phẩm Việt Nam – Food Bank Việt Nam

Cuối năm 2021, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam đã chính thức ra mắt Food Bank WareHouse đầu tiên tại TP.HCM, sau khi đi vào hoạt động, Food Bank WareHouse Tp.HCM đã kết nối và hỗ trợ hơn 4 triệu suất ăn miễn phí, cung cấp hơn 6 triệu tấn thực phẩm, trao tặng hơn 10 triệu phần quà cho các đối tượng khó khăn: mái ấm, trung tâm bảo trợ, trẻ em khuyết tật, xóm trọ nghèo, sinh viên, người khó khăn, cơ nhỡ, lang thang,.. trong đại dịch Covid-19.

Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng – Food Bank Bến Tre

Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng Food Bank Hà Nội

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc dự trữ và cung cấp nguồn thực phẩm khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra. Food Bank đã nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều kho lưu trữ quy mô lớn ở nhiều địa phương, qua đó hỗ trợ nguồn thực phẩm một cách nhanh nhất, kịp thời nhất đến với người khó khăn.

Tuy nhiên, thực hiện an sinh xã hội ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, một số mặt yếu kém kéo dài như: tạo việc làm và giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ cận nghèo, tái nghèo còn cao. Mức trợ cấp ưu đãi người có công còn thấp.

Hành trình khảo sát mở rộng kho lưu trữ thực phẩm của Food Bank Việt Nam, đồng thời kết hợp trao tặng quà cho những đối tượng khó khăn khi đặt chân đến các tỉnh/thành phố.

Sau khi ra mắt kho lưu trữ thực phẩm cho người khó khăn đầu tiên tại Việt Nam ở Tp.HCM; Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng tại Hà Nội; Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng tại Bến Tre. Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam tiếp tục kế hoạch xây dựng và phát triển dự kiến 20 Kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng trên toàn quốc hướng đến hỗ trợ và tiếp cận được nhiều hơn những đối tượng người khó khăn, yếu thế: Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội (Mở thêm các điểm mini warehouse, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bình Dương, Củ Chi – TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước, Quảng Bình, Phú Yên, Quảng Ngãi, Nha Trang, Bình Định, Nghệ An, Lâm Đồng, Kon Tum.

Food Bank Việt Nam khảo sát mở rộng kho lưu trữ thực phẩm tại Hậu Giang, đây là 1 trong 20 tỉnh/ thành phố những tỉnh/thành phố nằm trong kế hoạch mở rộng kho lưu trữ thực phẩm năm 2023

Food Bank Việt Nam phối hợp với Hội chữ Thập Đỏ Kiên Giang, rà soát, cải tạo mặt bằng mở rộng kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng dành cho người khó khăn tại Kiên Giang trong tháng 6/2023

Foodbank có hai sứ mệnh lớn, một là chống lãng phí thực phẩm (no food waste) và thứ hai là không để ai bị đói (no hunger).

Food Bank Việt Nam với tầm nhìn trở thành Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm hỗ trợ và cung cấp thức ăn cho hầu hết người đang cần tại Việt Nam theo cách hiệu quả nhất. Foodbank ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng tạp hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi mỗi năm.

Food Bank Việt Nam đặc mục tiêu lớn, phân bổ và mở rộng kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng dành cho người khó khăn trên cả nước tại 63 tỉnh/thành phố, để giải quyết nạn đối và Chống lãng phí thực phẩm trên khu vực hình chữ S Việt nam.

Thông tin kho lưu trữ thực đồng dành cho người khó khăn đang hoạt động:

ĐC: 10b Đường số 2, Khu phố 3, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam

1. Food Bank Việt Nam – Hồ Chí Minh

2. Food Bank Hà Nội

ĐC: 157 Lạc Nghiệp, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội, Việt Nam

3. Food Bank Bến Tre

ĐC: 108/1 Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường 4, Thành phố Bến Tre, Việt Nam

Liên hệ: 028.66 80 89 89/ 028 6680989

Hotline: 097 375 9175

Food Bank Việt Nam