Nhằm nâng cao tinh thần vì cộng đồng, san sẻ yêu thương “Vì một Việt Nam không còn người đói và chống lãng phí thực phẩm”, ngày 16/10, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam phối hợp cùng Quỹ từ thiện C.P Việt Nam và Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội Food Sharing Day nhằm hưởng ứng ngày Lương thực thế giới (16/10).

Food Sharing Day - Hưởng ứng ngày lương thực thế giới

Tham gia ngày hội có hơn 50 gian hàng thực phẩm của các doanh nghiệp, tổ chức, sinh viên các trường đại học cao đẳng về thực thẩm. Tại đây, trên 300 trẻ em đến từ các mái ấm, trung tâm bảo trợ, trường tình thương được thưởng thức các món ăn từ các gian hàng và nhận nhiều phần quà. Bên cạnh đó, những sản phẩm trưng bày tại ngày hội bán được sẽ đưa vào nguồn vốn gây quỹ cho Food Bank Việt Nam hỗ trợ người khó khăn trong dự án sắp tới.

Ngày hội là dịp để các bạn trẻ trao đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng, chống lãng phí thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi, hướng đến một xã hội văn minh, không còn đói kém. Đây cũng là hoạt động nhằm tạo sự kết nối để các doanh nghiệp, các đơn vị xã hội có những hành động thiết thực nhằm đóng góp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả vai trò của Food Bank Việt Nam; cùng nhau phòng, chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người khó khăn và giúp họ cải thiện bữa ăn.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Food Bank Việt Nam cho biết, một nghiên cứu mới đây cho thấy Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Theo đó, hơn 50% thức ăn bị lãng phí ban đầu được tạo ra do tâm lý “để phần” cho những người không thể có mặt trong bữa ăn đó cùng gia đình. 49% những người để thức ăn trong tủ lạnh sẽ quên lãng nó đến khi đồ ăn không còn ăn được. 35% không biết cách kiểm soát khẩu phần ăn (khi chế biến, nấu nướng) một cách hợp lý dẫn đến nấu dư thừa so với nhu cầu ăn uống của gia đình.

Người tiêu dùng không biết đầy đủ về vấn đề lãng phí thực phẩm để lập kế hoạch bữa ăn hợp lý, giảm tình trạng mua quá nhiều, tránh vứt bỏ thực phẩm đã qua ngày tốt nhất. Giữa lúc thực phẩm bị lãng phí thì rất nhiều người bị thiếu lương thực, thực phẩm đòi hỏi xã hội phải đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi cho biết, Food Bank Việt Nam đã có sáng kiến dùng công nghệ để chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm cũng như thúc đẩy thành lập Hiệp hội chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm nhằm tạo tác động tích cực, giúp Việt Nam sớm ban hành hành lang pháp lý trong hoạt động chống lãng phí thực phẩm. Cụ thể, Food Bank Việt Nam vừa cho ra mắt “Mạng xã hội chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm Food Share”.

“Mạng xã hội chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm Food Share” hướng đến các hoạt động nâng cao ý thức tiết kiệm và phòng, chống lãng phí thực phẩm; hỗ trợ kết nối, chia sẻ nguồn thực phẩm, đồng thời đưa ra các giải pháp trong hệ thống cung ứng các sản phẩm nông nghiệp đến các doanh nghiệp, qua đó góp phần hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần; dự trữ nguồn thực phẩm, ổn định sinh kế cho các đối tượng khó khăn, khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, khu vực thiên tai lũ lụt, ứng phó kịp thời khi có tình huống khẩn cấp.

Theo ngaynay.vn