Tiết kiệm nước sạch, thực phẩm, nấu vừa – ăn đủ… là cách SASCO lan tỏa đến cộng đồng và hành khách thông điệp nỗ lực xanh hóa trái đất, hướng đến lối sống bền vững toàn diện.

Giữ gìn trái đất xanh, sạch và “khỏe mạnh” là một trong những yếu tố được các chuyên gia quốc tế khuyến khích vì là cách giúp con người vun đắp sức khỏe thể chất, tinh thần hiệu quả. Những hành động, ý thức giản đơn trong đời sống hàng ngày như chế biến và sử dụng nước sạch, thực phẩm vừa đủ, tránh lãng phí trong mỗi bữa ăn cũng ngày càng được nhiều người hưởng ứng, ủng hộ.

Sống xanh từ mỗi bữa ăn

Dậy sớm nấu ăn, mang cơm đi làm mỗi ngày là thói quen của Hồng Thu (27 tuổi, TP.HCM) từ sau khi tốt nghiệp đại học. Không chỉ kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, ổn định cân nặng, gìn giữ vóc dáng, thói quen này còn giúp Thu tiết kiệm chi phí hàng tháng, không để thừa mứa thức ăn. Ngoài ra, mỗi khi có việc rời nhà, cô nhân viên văn phòng đều cẩn thận kiểm tra vòi nước, công tác điện một lượt, tránh rò rỉ, thất thoát điện nước.

Lối sống này của Hồng Thu chỉ đơn giản là thói quen đời thường. Song chính hành động giữ gìn, trân quý thực phẩm, nước sạch của cô lại có thể góp phần mang đến những ảnh hưởng tích cực cho môi trường tự nhiên, nơi mà cô và người thân, đồng nghiệp đang sống và làm việc mỗi ngày.

\"\"
Việc lấy đủ thức ăn, không để thừa, không lãng phí là một hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn cho xã hội

Không chỉ ở góc độ cá nhân, nhiều chuỗi nhà hàng, khách sạn dịch vụ trên thế giới những năm gần đây cũng có những hoạt động khuyến khích việc chỉ lấy đủ lượng thức ăn khi dùng buffet; chế biến vừa đủ thức ăn, tránh dư thừa trong các buổi tiệc…

Minh Anh (38 tuổi, Mỹ) có nhiều năm sống và làm việc tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Phần Lan, Singapore… Cô cho biết việc các nhà hàng, khách sạn và phòng chờ sân bay có phục vụ dùng bữa khuyến khích thực khách chỉ lấy thức ăn vừa đủ và dùng hết phần đã lấy không xa lạ. Bản thân cô khi mới ra nước ngoài thấy việc này khá mới mẻ. Nhưng khi biết ý nghĩa phía sau, cô thấu hiểu và có ý thức hơn khi dùng bữa, không chỉ ở ngoài mà cả trong bữa ăn gia đình.

“Có thể bạn cho rằng không ăn hết một đĩa spaghetti, vứt một nửa ổ bánh mì thừa, một phần tư chén cơm vì quá no không phải việc gì to tát. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người trên thế giới thiếu nước sạch và lương thực để sống mỗi ngày. Chưa kể rác thải thực phẩm dư thừa còn ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Tôi nghĩ ý thức, hành động nhỏ của mỗi cá nhân là rất quan trọng. Nhiều bạn bè quốc tế lẫn Việt Nam của tôi hiện tại đều ủng hộ và tuân thủ quy định lấy đủ thức ăn, không để thừa, không lãng phí tại một số nhà hàng, nhất là khi dùng buffet”, Minh Anh chia sẻ.

Hồng Thu và Minh Anh là hai trong số nhiều cư dân trên thế giới góp phần vào hành trình “xanh hóa” trái đất chỉ bằng những hành động nhỏ từ mỗi bữa ăn trong đời sống hàng ngày. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc kiểm soát lượng thực phẩm ở mức vừa đủ, không dư thừa, tránh loại bỏ giúp giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường, hạn chế những ảnh hưởng đến không khí, nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc ngừng lãng phí thực phẩm, tiêu dùng có trách nhiệm còn góp phần giảm lượng tài nguyên thiên nhiên dùng sản xuất thực phẩm. Điều này không chỉ tốt cho khí hậu mà còn có lợi cho động vật hoang dã, đa dạng sinh học, giảm áp lực chuyển đổi và phá hoại rừng, đồng cỏ, đại dương…

Hành trình “xanh hóa” trái đất từ hành động giản đơn

Ngày càng có nhiều hoạt động tuyên truyền, lan tỏa thông điệp trân trọng lương thực và nước sạch để bảo vệ môi trường, hướng đến bền vững, được các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới phát động, triển khai. Đây đều là những hoạt động góp phần vào hành trình gìn giữ trái đất “khỏe mạnh”, giảm phát thải và ô nhiễm môi trường.

Là một trong những doanh nghiệp luôn theo đuổi các giá trị bền vững suốt từ khi thành lập đến nay, Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) đã triển khai chương trình “Tiết kiệm thực phẩm để trái đất xanh hơn” từ năm 2022.

Chương trình bắt đầu từ việc khuyến khích các nhân viên, đối tác, khách hàng tại hệ thống phòng chờ thương gia của SASCO cùng hành động từ việc đơn giản nhất: lấy vừa đủ lượng thức ăn, nước uống mỗi lần sử dụng; sử dụng mức nước phù hợp để tiết kiệm nước sạch trong nhà vệ sinh… Đây đều là những việc làm khá đơn giản, song lại có thể góp phần to lớn vào hành trình phát triển bền vững, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và khiến trái đất ngày một xanh hơn.

\"\"
SASCO đã triển khai chương trình “Tiết kiệm thực phẩm để trái đất xanh hơn”

Sau ba tháng triển khai, chương trình nhận về nhiều phản ứng tích cực từ các đối tác, hành khách ghé thăm phòng chờ hạng thương gia… Đa số đều hưởng ứng nhiệt tình, thực hiện theo các bảng hướng dẫn, banner. Đại diện SASCO cho biết, đơn vị ghi nhận lượng rác thải thực phẩm giảm đáng kể, lượng nước sạch tiêu thụ cũng được kiểm soát hiệu quả.

Đây là dấu hiệu tích cực khi thông điệp gìn giữ môi trường xanh, sạch, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên ngày càng chạm đến nhiều người và được lan tỏa rộng rãi. Đồng thời, thành quả trên cũng góp phần thúc đẩy SASCO có thêm nhiều chương trình, dự án ý nghĩa và quy mô hơn về bảo vệ môi trường, hành động chống biến đổi khí hậu, tiếp nối mục tiêu đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững. 

\"\"
“Tiết kiệm thực phẩm để đất xanh hơn” khuyến khích người tiêu dùng lấy đủ thức ăn phù hợp với khẩu phần, không để thừa, không lãng phí

Trước đó, công ty cũng có nhiều hoạt động, chương trình khuyến khích và đề cao lối sống xanh nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đối tác, khách hàng và cộng đồng. Đơn cử như “Green Day – Green Life: trồng cây xanh cho thành phố Đà Lạt”; “Em yêu hành tinh xanh”; “Think green – Go green: giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm năng lượng, ưu tiên sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên trong chuỗi sản xuất, cung ứng dịch vụ tại doanh nghiệp”…

Theo baodautu.vn