Chương trình chào mừng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) với chủ đề: Thể thao-Hòa nhập-Vươn lên với sự tham gia của hơn 1000 người đã diễn ra sáng 16/4, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện do Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam chủ trì phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương, các doanh nghiệp tổ chức.

\"\"

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan ban ngành Trung ương và TPHCM.

\"\"

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác chăm lo cho người khuyết tật, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao đối với người khuyết tật.

\"\"

Tham dự chương trình, Lực sĩ Lê Văn Công chia sẻ: Mọi người, đặc biệt là những người khuyết tật nên lựa chọn cho mình một loại hình thể thao phù hợp và duy trì thường xuyên. Tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp mọi người có thêm sức khoẻ mà còn hình thành bản lĩnh tự tin, vượt qua những mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. \”Hãy đến với thể thao, vì thể thao sẽ thay đổi chính bạn\” – anh Công nói.

\"\"

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Hồi – Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay Việt Nam có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm 28,9%. Khoảng 10% người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

\"\"

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam với rất nhiều vận động viên là người khuyết tật đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế.

\"\"

Ông Huỳnh Vĩnh Ái – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ, đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật phát triển tài năng, đam mê trong các hoạt động thể dục – thể thao, nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, phát triển thể chất, tinh thần, hoàn thiện các kỹ năng vận động, tự tin vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

\"\"

Tại chương trình, nhằm vinh danh những thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật đã nỗ lực tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11 tại Indonesia), Ban Tổ chức đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 6 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật tiêu biểu.

\"\"
\"\"
\"\"
\"\"

Tại chương trình, các đại biểu cùng phát động phong trào tập luyện thể dục – thể thao trong người khuyết tật.

\"\"

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (ở giữa) cùng nhấn nút phát động phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong người khuyết tật.

\"\"

Hoạt động đi bộ vì người khuyết tật diễn ra trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

\"\"
\"\"

Đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên cùng hưởng ứng đi bộ đồng hành tại sự kiện.

\"\"
\"\"
\"\"
\"\"
\"\"
\"\"
\"\"
\"\"
\"\"

Chào mừng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4), TPHCM đã khai mạc Giải vô địch quốc gia các môn điền kinh, judo khiếm thị, bắn cung, quần vợt xe lăn cho người khuyết tật. Thời gian từ 17 đến 22/4 tại các Trung tâm thi đấu Thế dục – thể thao trên địa bàn thành phố với sự tham gia của 500 vận động viên đến từ 18 tỉnh, thành phố và 200 người khuyết tật của TPHCM tham gia các hoạt động thể thao phong trào.

\"\"

Dàn mô tô đặc chủng dẫn đoàn đi bộ.

\"\"

Các vận động viên khuyết tật với nụ cười rạng rỡ cùng tham gia chương trình.

\"\"

Tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (số 215A Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11, TPHCM) sẽ diễn ra môn Judo khiếm thị, quần vợt xe lăn. Môn điền kinh sẽ diễn ra tại Trung tâm thể dục thể thao quận 8 (số 302 Phạm Hùng, phường 5, quận 8, TPHCM). Trong khi đó, tại Trung tâm thể dục, thể thao quận Gò vấp (số 5A Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM), các vận động viên sẽ tranh tài ở môn thi đấu Bắn cung.

TỔNG HỢP