Xung đột Ukraine làm ảnh hưởng an ninh lương thực, thời tiết khắc nghiệt là những nguyên nhân chính khiến nạn đói trên toàn cầu gia tăng

Nạn đói trên toàn cầu gia tăng năm thứ 4 liên tiếp: Lượng người tương đương 2,5 lần dân số Việt Nam bị đe doạ tính mạng vì đói - Ảnh 1.

Số người phải đối mặt với nạn đói đe doạ đến tính mạng trên khắp thế giới đã tăng 1/3 vào năm ngoái khi các cú sốc kinh tế trở nên tồi tệ hơn và giá lương thực tăng vọt.

Theo Mạng lưới Toàn cầu Chống khủng hoảng lương thực, nạn đói trên thế giới đã tăng trong năm thứ 4 liên tiếp, lên gấp đôi số người trong khoảng thời gian đó. Báo cáo từ Liên minh Các tổ chức Viện trợ quốc tế nêu chi tiết xung đột Nga – Ukraine đã có “tác động quá lớn” đối với hệ thống lương thực tế giới.

Báo cáo cho thấy khoảng 258 triệu người trên 58 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bị mất an ninh lương thực đủ nghiêm trọng để đe doạ tính mạng hoặc sinh kế của họ vào năm 2022. Con số này tăng từ 193 triệu người ở 53 quốc gia vào năm 2021. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và sự gia tăng dân số góp phần gây ra bước nhảy vọt đáng lo ngại về lượng người gặp nạn đói. Đây là tình trạng đáng lo ngại khi các quốc gia nghèo nhất chính là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nạn đói trên toàn cầu gia tăng năm thứ 4 liên tiếp: Lượng người tương đương 2,5 lần dân số Việt Nam bị đe doạ tính mạng vì đói - Ảnh 2.

“Hơn 1/4 tỷ người hiện đang phải đối mặt với nạn đói ở mức độ nghiêm trọng và một số người đang trên bờ vực chết đói”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết.

Những cú sốc kinh tế là chất xúc tác chính ở gần một nửa khu vực, bao gồm giá lương thực tăng cao và gián đoạn thương mại bắt nguồn từ xung đột Ukraine – nhà cung cấp ngũ cốc và dầu thực vật lớn của thế giới. Mặc dù chi phí hàng hoá – thực phẩm đã giảm kể từ đó nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử và lạm phát lương thực đã tăng hơn 10% tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thời tiết khắc nghiệt bao gồm hạn hán gần đây ở châu Phi, lũ lụt năm ngoái ở Pakistan càng làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Congo, Afghanistan, Nigeria và Yemen nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguồn: Bloomberg