Ngày 26/9, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam với mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau” đã phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Quảng Bình cho ra mắt Kho thực phẩm cộng đồng và Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng (Food Bank Club) đầu tiên tại miền Trung, cụ thể là tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương cho hơn 500 trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, thế giới vẫn đang phải chứng kiến một nghịch lý về tình trạng dân số nghèo đói còn chiếm tỷ lệ cao, trong khi ở nhiều nơi, thực phẩm lại bị sử dụng lãng phí gây hao tổn tài nguyên và ảnh hướng đến môi trường. Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, các hệ thống lương thực toàn cầu đang bị mất cân bằng bất chấp thực tế thế giới đã phát triển hiện đại và dư dả về vật chất hơn tính đến thời điểm hiện tại.

Lễ ra mặt Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng - Lệ Thủy.
Lễ ra mắt “Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng – Lệ Thủy”.

Theo các số liệu trích dẫn, hơn 780 triệu người đang trong tình trạng thiếu lương thực, trong khi khoảng 30% lương thực trên thế giới vẫn bị lãng phí hoặc thất thoát. Hơn vậy, khoảng 462 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng, trong khi khoảng 2 tỷ người lại mắc các bệnh về thừa cân hoặc béo phì. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng ước tính khoảng 691-783 triệu người phải đối mặt với cảnh đói kém trong năm 2022 do nhiều tác động tiêu cực và xáo trộn từ dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai,…

​​Ngân hàng thực phẩm Việt Nam – Food Bank Việt Nam ra đời từ năm 2016 là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu cung cấp và hỗ trợ lương thực cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp tích cực về giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Hiện nay, Food Bank Việt Nam cũng đang là thành viên trong Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm toàn cầu (GFN) với 53 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, Food Bank hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội với pháp nhân là Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã Hội Food Share.

Trước sự kết nối và hợp tác chặt chẽ với các thành viên trong Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm trên khắp thế giới, Food Bank Việt Nam luôn đặt ra mục tiêu cam kết đối mặt với những thách thức về vấn đề con người và môi trường. Chúng tôi không chỉ thực hiện sứ mệnh đồng hành với những người cần được hỗ trợ về thực phẩm, mà còn ủng hộ hệ thống sản xuất và cung ứng thực phẩm trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam gần đây đã phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng. Do đó, sự nhân rộng và xuất hiện thêm nhiều mô hình xã hội tại địa phương và lan tỏa trên phạm vi toàn quốc là điều vô cùng ý nghĩa.

Quảng Bình là tỉnh thường xuyên phải đối mặt trực tiếp với ảnh hưởng của thiên tai hàng năm như bão lũ và hạn hán,…Theo khảo sát, khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa với nền kinh tế chưa phát triển đồng đều, còn nhiều trở ngại trong tăng trưởng về chất lượng an sinh và đời sống người dân. Những yếu tố này đã tạo nên thiệt hại nặng nề đối với nguồn cung ứng thực phẩm và khiến nhiều hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm đảm bảo, an toàn.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam.

Với tầm nhìn và mục tiêu hỗ trợ tốt thực phẩm tiêu dùng cho các cá nhân và hộ gia đình vượt qua khó khăn về vật chất và chống đói nghèo, hỗ trợ khẩn cấp nguồn thực phẩm trong công tác ứng phó với thiên tai, lũ lụt,… Kho thực phẩm cộng đồng và Câu lạc bộ Thực phẩm cộng đồng Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã được ra mắt chính thức đến người dân. Cụ thể, các đối tượng hỗ trợ hướng đến sẽ là người yếu thế có nhu cầu, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, mái ấm, nhà mở, người khó khăn vùng sâu vùng xa, chịu tổn thương mất mát bởi thiên tai và các bệnh nhân nghèo,… Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong việc hỗ trợ và tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ với tinh thần chung tay xây dựng sự ấm no và hy vọng cho những người đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn về điều kiện lương thực.

Câu lạc bộ cũng đặt niềm tin rằng mạng lưới tình nguyện viên với sự hỗ trợ, tham gia tích cực của cộng đồng và các đối tác sẽ trở thành một mô hình hoạt động tiêu biểu, giàu tính nhân văn trong việc truyền cảm hứng về tình yêu thương “lá lành đùm lá rách” và “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”.

Ngân hàng thực phẩm Việt Nam va Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức, triển khai chương trình “Trung thu yêu thương cho hơn 500 trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Ngân hàng thực phẩm Việt Nam va Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức, triển khai chương trình “Trung thu yêu thương cho hơn 500 trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Là người đồng hành xuyên suốt từ những ngày đặt nền móng, xây dựng và phát triển Food Bank Việt Nam, Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam: “Chúng tôi đã luôn nỗ lực, cố gắng để có thể hỗ trợ tối ưu và đưa ra những giải pháp phù hợp, thiết thực cho cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng yếu thế tại Việt Nam. Ngoài việc mở rộng và phát triển kho thực phẩm cộng đồng dành cho người yếu thế tại địa phương thì mạng lưới Food Bank Việt Nam cũng đẩy mạnh các hoạt động thành lập các câu lạc bộ đội nhóm, chính các câu lạc bộ là người triển khai trực tiếp những hoạt động tối ưu nhất cho cộng đồng. Qua khảo sát và làm việc tại nhiều tỉnh/thành phố, chúng tôi quyết định phối hợp cùng Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Quảng Bình cho ra mắt Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng – Lệ Thủy”.

Cũng trong chuỗi chương trình, nhân dịp Tết Trung thu, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam va Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức, triển khai chương trình “Trung thu yêu thương cho hơn 500 trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo Báo Dân sinh.