Food Bank Việt Nam đã và đang mở rộng phát triển hệ thống với 11 kho thực phẩm cộng và Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng ở nhiều địa phương.

Chung tay cùng hệ thống mạng lưới kho thực phẩm cộng đồng của Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food bank Việt Nam) trong việc chống lại tình trạng thiếu đói và ô nhiễm môi trường hiện nay. Với sứ mệnh chia sẻ thực phẩm, chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống, song song với đó là hỗ trợ hệ thống trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, cung ứng và tiêu thụ thực phẩm tại Việt Nam. Theo thống kê, sau đại dịch COVID-19, số người khó khăn cần hỗ trợ lương thực, thực phẩm tăng lên một cách nhanh chóng, nhất là ở những khu vực vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực chịu ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ, hạn hán.

Hiện nay, mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam – Food Bank Việt Nam đã và đang mở rộng phát triển hệ thống với 11 kho thực phẩm cộng và Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng ở nhiều địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Kiên Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hưng Yên, Thanh Hóa, Kon Tum, tiếp đến là kho thực phẩm Sơn La. Đây là kho thực phẩm thứ 11 trong năm 2024 với mục tiêu phát triển mạng lưới lên 20 kho thực phẩm cộng đồng trên cả nước. Ngân hàng thực phẩm Việt Nam chú trọng mở rộng tại khu vực Miền Bắc, Tây Nguyên, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống.

Ra mắt Ngân hàng thực phẩm Sơn La, thành viên thứ 11 của mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam

Ngày 25/4/2024, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La cho ra mắt ngân hàng thực phẩm Sơn La. Đây là thành viên thứ 11 của mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam.Với vai trò thúc đẩy anh ninh lương thực, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm trong phát triển nông nghiệp, hướng đến giảm tình trạng thiếu đói, nâng cao dinh dưỡng cho người yếu thế đặc biệt là đối tượng trẻ em, dân tộc thiểu số trên địa bàn và khu vực.

Ngân hàng thực phẩm Sơn La (Food Bank Sơn La), tiếp nối mục tiêu, sứ mệnh của mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam trong việc giảm thiểu nạn đói, bảo vệ môi trường, triển khai những hoạt động ứng phó với khủng hoảng và trường hợp khẩn cấp nhằm hỗ trợ thực phẩm trực tiếp đến người yếu thế, tiếp cận nguồn thực phẩm nhanh chóng, thuận lợi trong những lúc khó khăn cũng như những thời điểm thiên tai, bão lũ xảy ra tại địa phương. 

Food Bank Sơn La ra đời cũng là tiền đề trong việc xây dựng mạng lưới tình nguyện viên, huy động sự phối hợp, đồng hành của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân,… nhằm chung tay đóng góp, hỗ trợ thực phẩm cho những người khó khăn, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và lan tỏa thói quen chống lãng phí thực phẩm trong cộng đồng nói riêng và các tỉnh thuộc khu vực Miền núi phía Bắc nói chung, góp phần vào mục tiêu của mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam hướng đến các đối tượng: người đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già cô đơn, người vô gia cư, nạn nhân chất độc da cam,…Qua đó, thành lập các bếp ăn cộng đồng, bếp ăn yêu thương trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Ngân hàng thực phẩm Sơn La được đặt tại Đường Song Hào – Bản Cọ, Phường Chiềng An, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La, đảm bảo nguồn lực, duy trì ổn định nguồn thực phẩm để hỗ trợ đa dạng, nhanh chóng, đầy đủ thực phẩm cho người khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường thúc đẩy và phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành, các tổ chức doanh nghiệp tại địa phường, cùng phối hợp triển khai các chương trình chung tay vì cộng đồng, hướng đến một xã hội phát triển không còn người đói và bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu “Vì một ngày mai xanh”.

Nhân dịp lễ ra mắt Ngân hàng thực phẩm Sơn La và chương trình trao tặng quà “Tháng Nhân Đạo” năm 2024 tại tỉnh Sơn La, BTC cũng trao tặng 300 phần quà cho các đối tượng yếu thế, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh nhằm khích lệ tinh thần, san sẻ yêu thương, động viên mọi người vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh – Giám Đốc Điều Hành Food Bank Việt Nam chia sẻ: “Thực hiện theo sứ mệnh và mục tiêu của Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm toàn cầu, tại Việt Nam mạng lưới của chúng tôi đã nổ lực, thúc đẩy toàn diện việc phát triển Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm tại Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh lương thực toàn diện ở Việt Nam và trong khu vực. Theo thống kế từ năm 2018 cho đến đầu năm 2024, Food Bank Việt Nam đã tiếp cận và hỗ trợ trực tiếp cho 6 triệu người, 44 tỉnh/thành phố, phân phối 19 triệu kg thực phẩm, mở rộng thêm 11 kho thực phẩm và Câu lạc bộ thực phẩm cộng đồng, hỗ trợ người khó khăn trên phạm vi 63 tỉnh/thành phố, thu hút hơn 1000 tình nguyện viên trên cả nước, phục vụ 15 triệu bữa ăn cho các đối tượng yếu thế, hỗ trợ 625 tổ chức cộng đồng,..Trong đó có 56% người được hỗ trợ là trẻ em và 65% những người được hỗ trợ là phụ nữ và trẻ em gái. Vì vậy, tiếp nối và thực hiện sứ mệnh của mạng lưới, Ngân hàng thực phẩm Sơn La sẽ trực tiếp thực hiện mục tiêu đề ra; Đảm bảo được nguồn lực, hàng hóa để hỗ trợ đa dạng nguồn thực phẩm cho người khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường thúc đẩy và phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành, các tổ chức doanh nghiệp tại địa phường, cùng hợp tác triển khai các chương trình tối ưu và đạt kết quả.”

Theo Nhịp cầu đầu tư.