Thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, người dân nước này vứt bỏ 30-40% lượng thực phẩm. Vì thế, cách bảo quản thực phẩm lâu hơn là bài toán kinh tế.

Mọi thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhưng chúng ta thường vô tình làm hỏng sớm hơn do lưu trữ không đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí quyết giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn thực chất là hiểu cách chúng phản ứng với ánh sáng và nhiệt độ như thế nào.

Ảnh minh họa: Farmers Almanac
Ảnh minh họa: Farmers’ Almanac

Bảo quản rau xanh, củ quả đúng cách

Rece Hogerheide, bếp trưởng tại khách sạn Daxton ở Birmingham, Michigan (Mỹ) cho biết, không phải lúc nào thực phẩm cũng nên đựng trong bao bì. Bao bì khiến hơi nước ngưng tụ, giữ ethylene – loại khí sinh ra trong quá trình chín hoặc sinh trưởng của thực vật và làm cho mọi thực phẩm thối rữa. Ông ví dụ một số thực phẩm như chuối, hành tây, khoai tây, nấm… Những thứ này nên được đặt trong túi giấy, cho vào hộp kín, nơi không có nhiều ánh sáng.

Với rau xanh, nhất là những loại rau có lá, nên để khô, cho vào hộp đã lót giấy, cách này giúp giữ cho rau xanh giòn, do giấy khô sẽ hấp thụ hiệu quả bất kỳ độ ẩm dư thừa nào thường dẫn đến việc rau bị hỏng. Nên lưu ý, rau sẽ tươi lâu hơn khi được đặt trong ngăn rau củ của tủ lạnh.

Một số sản phẩm có thể được bảo quản tốt trong nước. Theo chuyên gia Rachel Garcia ở New Jersey, bạn có thể ngâm cà rốt, cần tây, củ cải và cam quýt, bông cải xanh… trong nước, giúp chúng tươi hơn. Tuy nhiên, những loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi thì bạn thậm chí không nên rửa. Nên cho các loại quả mọng vào hộp càng kín càng tốt và giữ chúng trong tủ lạnh. Rửa chúng ngay trước khi ăn.

Bảo quản thịt các loại

Chuyên gia dinh dưỡng Hogerheide, Mỹ cho rằng với thịt gia súc, gia cầm, hải sản… cách tốt nhất là đóng kín, hút chân không, không đưa oxy vào. Trước đó, bạn cần phải thấm khô thịt bằng giấy thấm. Bạn cũng cần đảm bảo rằng thịt các loại được lưu trữ ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, bởi thịt mang vi khuẩn salmonella, E. coli và các vi khuẩn có thể lây nhiễm sang các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, ngăn dưới cùng là khu vực lạnh nhất giúp thịt luôn tươi ngon.

Theo chuyên gia Brunina, việc đầu tư một chiếc máy hút chân không rất quan trọng, nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm đúng cách. Chuyên gia cũng khuyên bạn nên mua một lượng thịt đủ cho vài bữa ăn, sau đó chia thành nhiều phần cho các bữa ăn, hút chân không và đặt các món đó vào tủ đông. Cách làm này kinh tế và dễ dàng.

Nên lưu ý, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải làm để giữ lạnh thịt, nông sản, bơ sữa và gia vị là đảm bảo tủ lạnh của bạn đủ mát, nhưng không quá lạnh. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, tủ lạnh nên ở nhiệt độ 4,5 độ C trở xuống; tủ đông nên ở 0 độ hoặc thấp hơn. Nên sử dụng nhiệt kế để đảm bảo tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ phù hợp. Cách làm này giúp đảm bảo rằng sản phẩm theo mùa của bạn luôn tươi ngon.

Bánh mì và các nguyên liệu bột, bơ, sữa…

Theo chuyên gia La Collina ở Washington, cách bảo quản bánh mì và các loại bánh tốt nhất là ở trong tủ lạnh. Bạn cũng nên mua với số lượng hạn chế bởi chúng có thể bị hỏng, bị mọt…

Bơ, sữa cần được đặt trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.

Xử lý thức ăn thừa/nấu quá nhiều

Trong trường hợp bạn có thức ăn thừa hoặc nấu lượng lớn nhưng không muốn bỏ đi, hãy cho chúng vào hộp đựng và bảo quản trong ngăn đá. Điều này giúp bạn không phải ăn cùng một thứ trong nhiều ngày liên tục và cũng có nghĩa là vào những ngày không cần nấu nướng, bạn sẽ có một bữa ăn chờ sẵn trong tủ đông.

Thùy Linh (Theo Huffpost)